Vụ ‘bác sĩ Khoa': Chưa có nạn nhân trình báo

(PLO)- Đại diện Công an TP.HCM cho biết, cho đến thời điểm này, chưa có nạn nhân nào bị lừa đảo đóng góp tiền từ thiện trong vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ nhường cho sản phụ” đến trình báo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo kinh tế-xã hội chiều 28-4, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết đến nay Công an TP chưa tiếp nhận trường hợp nào đến trình báo, tố giác liên quan đến vụ việc nhóm “bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ nhường cho sản phụ” từng gây xôn xao dư luận.

“Đề nghị những ai là nạn nhân liên quan vụ việc liên hệ Công an TP để khai báo để chúng tôi có cơ sở xử lý theo đúng quy định pháp luật” - ông Hà thông báo.

Trước đó, theo kết quả điều tra, vào tối 7-8-2021, tài khoản mạng xã hội Facebook “Trần Khoa” đăng tin có nội dung “bác sĩ Khoa” đã rút ống thở của mẹ đang bị COVID-19 để nhường cho sản phụ song thai đang điều trị cùng phòng tại một bệnh viện ở TP.HCM. Câu chuyện này nhanh chóng lan truyền mạnh trên mạng xã hội, khiến nhiều người quan tâm, được hàng loạt tài khoản Facebook chia sẻ.

Câu chuyện về bác sĩ Trần Khoa được thêu dệt với mục đích kêu gọi từ thiện và nhận tiền từ nhà hảo tâm.
Câu chuyện về bác sĩ Trần Khoa được thêu dệt với mục đích kêu gọi từ thiện và nhận tiền từ nhà hảo tâm.

Sở Y tế TP.HCM sau đó đã kiểm tra, xác minh khẳng định câu chuyện “bác sĩ Trần Khoa” là hư cấu, bịa đặt. Đây là một nick facebook ảo, không có thật. Ảnh đại diện của facebook Trần Khoa là ông Toh Wei Seong, bác sĩ chuyên khoa nha khoa, đồng thời là một PGS đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy bộ môn Sinh học tế bào gốc và tái tạo mô, Đại học Quốc gia Singapore.

"Bác sĩ Khoa" có mối quan hệ mật thiết với "Nhóm từ thiện 82", được giới thiệu gồm những giáo sư, bác sĩ danh tiếng, có chung đặc điểm là bệnh ung thư và thích làm từ thiện. Nhóm này thường đăng những câu chuyện cảm động và cuối cùng kêu gọi ủng hộ từ thiện, tiền được chuyển về chủ tài khoản Nguyễn Thị Minh Thy.

Nhiều tài khoản Facebook sau đó đã bị Sở Thông tin truyền thông TP.HCM xử phạt về hành vi thông tin, chia sẻ các câu chuyện bịa đặt về "bác sĩ Trần Khoa". Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra vụ lừa đảo của nhóm "bác sĩ Khoa".

Công an TP.HCM yêu cầu các cá nhân, tổ chức ủng hộ tiền cho Thy, "Nhóm từ thiện 82" và "bác sĩ Trần Khoa" đến Đội 8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ở địa chỉ số 459 đường Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1; điện thoại: 0693187244 gặp điều tra viên Trần Văn Trị để cung cấp thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm