Vụ Cao Minh Huệ: Đề nghị bác kiến nghị của cấp sơ thẩm

Sáng 28-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với các bị cáo Cao Minh Huệ (cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương), Phan Văn Trung (cựu trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát - nay là thị xã Bến Cát, Bình Dương) và Đỗ Văn Sâm (cựu cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Bến Cát).

HĐXX đặt câu hỏi về việc có hay không việc bị cáo Huệ nhờ vợ, con đứng tên trên các hợp đồng chuyển nhượng để trục lợi. Cấp sơ thẩm cho là bị cáo làm như trên nhằm để gia đình được cấp giấy đỏ. Thực tế, vợ con bị cáo cũng được hưởng lợi, bị cáo giải thích sao?

Bị cáo Huệ trả lời bằng cách đưa ra các chứng cứ là công văn của UBND tỉnh Bình Dương và các văn bản liên quan, mà các hợp đồng chuyển nhượng đã dùng làm cơ sở pháp lý, để căn cứ vào đó tiến hành việc chuyển nhượng vườn cây cao su của Công ty Sobexco cho các người mua (bà Lan, bà Quỳnh, bà Chinh - là vợ, con bị cáo Huệ).

Bị cáo Huệ đưa ra những văn bản là chứng cứ để chứng minh ông không tự ý tham mưu mà có xin ý kiến của các cơ quan. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Theo bị cáo Huệ, trong việc ký ba văn bản đề xuất lên UBND tỉnh, bị cáo không tự mình đề xuất với cấp có thẩm quyền nên không có cơ sở để cấp sơ thẩm khẳng định các hợp đồng chuyển nhượng đất vườn cao su mà vợ, con bị cáo Huệ ký kết với Công ty Sobexco có động cơ vụ lợi, vun vén cho gia đình.

Tất cả đều được ban hành trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính - Vật giá tỉnh Bình Dương và Hội đồng định giá thanh lý tài sản Công ty Sobexco.

Luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao, ngồi giữa) bào chữa cho bị cáo Huệ. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Đối với hai bị cáo Trung, Sâm, HĐXX cho rằng với chức trách, nhiệm vụ được giao cả hai người phải có những tham mưu đúng luật chớ không thể nói là không biết gì. Bị cáo Trung và Sâm thừa nhận có sai sót nhưng vì thiếu hiểu biết chớ hoàn toàn không có động cơ vụ lợi.

Riêng bị cáo Trung khi chưa có ý kiến của Sở Tài chính Bình Dương nhưng vẫn đề xuất, tham mưu thực hiện những hành vi sai luật, người này còn cho rằng thực hiện theo sự chỉ đạo của 1 vị phó chủ tịch huyện Bến Cát.

Một người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án đề nghị bác kiến nghị của cấp sơ thẩm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Các kiến nghị của cấp sơ thẩm gồm 3 vấn đề. Thứ nhất, UBND thị xã Bến Cát tiếp tục thực hiện việc thu hồi toàn bộ số tiền đã bồi thường cho 42 hộ dân với số tiền trên 128 tỷ đồng.

Thứ hai, kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với diện tích đất hơn 174 ha diện tích dất chưa bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, kiến nghị UBND thị xã Bến Cát thu hồi toàn bộ diện tích hơn 4 ha đất tái định cư mà 17 hộ dân đã nhận.

LS đại diện cho những người liên quan có kháng cáo trong vụ án nêu quan điểm những người này mua ngay tình.

Cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng có văn bản xin ý kiến của Bộ TN&MT và chính bộ này cũng thừa nhận là người mua thực hiện đúng các quy định của pháp luật đất đai, mua ngay tình, các văn bản này đều đang có giá trị pháp lý.

Do vậy, những người liên quan đề nghị cấp phúc thẩm bác đề nghị của HĐXX TAND tỉnh Bình Dương để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Chiều nay, tòa tiếp tục với phần xét hỏi…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".