Vụ cháy Rạng Đông: 100 người xét nghiệm mức nhiễm thủy ngân

Chiều 4-9, thông tin từ BV Bạch Mai cho biết sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, nhiều người đã đến BV Bạch Mai để khám sức khỏe, làm xét nghiệm máu và nước tiểu vì lo lắng bị nhiễm độc thủy ngân.

Theo đó, từ sáng 30-8 đến nay, Trung tâm chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận khám, tư vấn cho 100 người, bao gồm những người đã tiếp cận (phơi nhiễm) với thủy ngân. 

Vụ cháy Rạng Đông: 100 người xét nghiệm mức nhiễm thủy ngân  ảnh 1
Hiện trường vụ cháy tại xưởng của Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông. Ảnh: AH

Tại bệnh viện, các bệnh nhân được làm xét nghiệm thủy ngân máu, một số người được lấy thêm nước tiểu để làm xét nghiệm thủy ngân, kèm theo một số xét nghiệm khác như công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Đến nay đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/lít (mức tối đa cho phép).

Thông tin từ BV Bạch Mai cũng cho biết hiện bệnh viện vẫn tiếp tục duy trì kết nối với các cơ sở y tế để tư vấn chuyên môn, hội chẩn, phối hợp trong việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các trường hợp theo dõi, nghi ngờ ngộ độc phức tạp.

Vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông xảy ra vào chiều tối 28-8. Thống kê về số lượng bóng đèn bị cháy, phía Công ty Rạng Đông cho biết có khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp, 1,6 triệu bóng đèn HQ Compact.

Chiều nay, 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết có khoảng từ 15,1 đến hơn 27 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy này.

Sự cố này gây ô nhiễm môi trường được đánh giá ở mức độ trung bình, gây ô nhiễm nước, trầm tích. Chất gây ảnh hưởng xấu chủ yếu là thủy ngân và một số kim loại nặng. Một số phát tán không khí, phần còn lại lắng đọng ở nước, trầm tích đáy sông.

Với các khuyến cáo của WHO, EU…, vùng ảnh hưởng xấu sau vụ cháy là bán kính 500 m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.