Vụ chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô: Sở GTVT Đồng Nai chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh

(PLO)- Sở GTVT Đồng Nai đã có văn bản gửi các cơ sở đào tạo, Trung tâm sát hạch, Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường quản lý trong công tác đào tạo sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến loạt bài điều tra "Chiêu trò gian lận thi lý thuyết lái xe ô tô" mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý trong công tác đào tạo sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe.

Từ 13-6, báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh tính trạng các chiêu trò bao đậu lý thuyết trong thi sát hạch lái xe ô tô. Ảnh: TỰ SANG - VÕ TÙNG

Từ 13-6, báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh tính trạng các chiêu trò bao đậu lý thuyết trong thi sát hạch lái xe ô tô. Ảnh: TỰ SANG - VÕ TÙNG

Cụ thể, Sở GTVT Đồng Nai yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, các Trung tâm sát hạch lái xe quán triệt đến toàn thể giáo viên của đơn vị chấp hành nghiêm các quy định trong việc dạy, học và thi cấp giấy phép lái xe.

Nghiêm cấm giáo viên hướng dẫn học viên sử dụng thiết bị điều khiển từ xa để can thiệp vào kết quả sát hạch của phần thi lý thuyết mà báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị này tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho giáo viên không được tiếp tay cho người xấu lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật. Xử lý nghiêm các giáo viên tiếp tay cho người xấu can thiệp vào kết quả sát hạch lái xe.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh, trước mỗi kỳ sát hạch lái xe ô tô, Thủ trưởng các cơ sở đào tạo chỉ đạo nhân viên trực bảo vệ kiểm tra kỹ những thí sinh ra vào Trung tâm sát hạch lái xe. Việc này nhằm tránh những trường hợp không phận sự ra vào khu vực của Trung tâm sát hạch lái xe.

Còn tại khu vực trước khi vào phòng sát hạch lý thuyết, Sở GTVT Đồng Nai cũng yêu cầu bổ sung biển thông báo ghi rõ “không mang điện thoại và các thiết bị thu phát vào phòng sát hạch lý thuyết, thí sinh nào vi phạm sẽ bị hủy kết quả sát hạch và xử lý theo quy định”.

Riêng tại khu vực trước khi lên xe sát hạch, bổ sung biển thông báo ghi rõ “không mang điện thoại và các thiết bị thu phát lên xe sát hạch, thí sinh nào vi phạm sẽ bị hủy kết quả sát hạch và xử lý theo quy định”.

Ông H đang hướng dẫn giấu điện thoại, micro trong quần lót để phục vụ việc gian lận trong phòng thi sát hạch. Ảnh: TỰ SANG - VÕ TÙNG

Ông H đang hướng dẫn giấu điện thoại, micro trong quần lót để phục vụ việc gian lận trong phòng thi sát hạch. Ảnh: TỰ SANG - VÕ TÙNG

Đối với Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch, Sở GTVT Đồng Nai cũng có những chỉ đạo, quán triệt Giám khảo thực hiện kiểm tra đầu vào phần thi sát hạch lý thuyết, kiểm tra đối chiếu thí sinh trước khi vào phòng thi. Đặc biệt, rà soát kim loại bằng thiết bị rà kim loại nhằm phát hiện triệt để những thí sinh có hành động gian lận sử dụng thiết bị thu phát sóng trong người.

Trong quá trình sát hạch lý thuyết, sát hạch viên phải kiểm tra việc nhập số báo danh của thí sinh, đảm bảo đúng người dự sát hạch, yêu cầu thí sinh làm bài ngay khi được giao máy tính; thường xuyên kiểm tra quá trình thí sinh làm bài thi, tránh việc thí sinh sử dụng tài liệu, thiết bị nhằm gian lận hoặc nhắc bài các thí sinh khác.

Trước khi thí sinh lên xe sát hạch, sát hạch viên phải mở các cửa xe để kiểm tra thiết bị chụp ảnh và các vật dụng trên xe, đảm bảo hình ảnh in trên biên bản được rõ nét, đúng góc độ, trên xe không có trang bị phục vụ việc gian lận khi thí sinh thực hiện bài sát hạch lái xe trong hình.

Sở GTVT cũng nhấn mạnh Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch phải quản lý chặt chẽ trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe và giám sát các kỳ sát hạch là nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm