Vụ đổ phân lên người bé 2 tuổi: Lãnh đạo xã hời hợt

Tối 22-4, trao đổi với PLO, bà Phạm Thị Minh Hiền, đại biểu Quốc hội, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, cho hay sở sẽ có công văn kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật vụ một phụ nữ ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa đổ phân lên người cháu bé để đòi nợ.

Mẹ con bà CTG bị đổ phân lên người. Ảnh cắt từ clip

Cùng ngày, bà Hiền đã trực tiếp đến thăm mẹ con bà CTG (40 tuổi, ngụ thôn Tịnh Thọ, xã Sơn Thành Tây), người bị bà NTC (56 tuổi, ngụ cùng thôn) đổ phân, nước bẩn lên người để đòi nợ. Theo bà Hiền, hiện mẹ con bà G. vẫn còn hoảng loạn sau vụ việc trên.

“Bước đầu chúng tôi đã đánh giá mức độ tổn thương về tâm lý. Cháu bé không chỉ bị tổn thương về tinh thần, tâm lý mà còn đang bị viêm da nặng vì bị đổ chất bẩn pha dầu lửa lên người. Chúng tôi đã đề nghị gia đình yêu cầu cơ quan công an đưa cháu bé đi giám định y khoa ngay” - bà Hiền nói.

Hành vi xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng

Sở LĐ-TB&XH Phú Yên đã chỉ đạo Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên phối hợp khẩn trương lập hồ sơ để hỗ trợ trẻ em, phụ nữ bị bạo hành.

Trước mắt, cử nhân viên đến tư vấn, trợ giúp kịp thời cho mẹ con cháu bé để ổn định tâm lý. Đồng thời, trợ giúp về pháp lý để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hai mẹ con.

Bà Hiền nhận định đây là vụ việc xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng; hành vi rất tàn nhẫn, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em. Thế nhưng lãnh đạo UBND xã Sơn Thành Tây đã đánh giá vụ việc quá đơn giản, xử lý quá chậm.

Theo bà Hiền, tối 9-4, ngay sau khi xảy ra vụ việc, thông tin đã đến chủ tịch UBND huyện Tây Hòa. Chủ tịch huyện gọi điện yêu cầu trưởng Công an xã Sơn Thành Tây đến ngay hiện trưởng để xử lý.

Cháu bé bị tổn thương nặng sau khi bị chất bẩn lên người. Ảnh: MINH KHÔI

“Phía xã đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc quá thấp, có thái độ hời hợt trong việc bảo vệ trẻ em nên không có sự đôn đốc, giám sát, không quyết liệt chỉ đạo công an xã làm đúng trách nhiệm, đúng pháp luật”- bà Hiền nói.

Sáng 22-4, lãnh đạo UBND xã Sơn Thành Tây có cung cấp cho bà Hiền một báo cáo về vụ việc nhưng bà không đồng ý vì báo cáo không đầy đủ, chưa phản ánh hết sự việc.

“Tôi có đặt vấn đề phải làm rõ lãnh đạo xã Sơn Thành Tây biết vụ việc mà không báo cáo hay biết mà chậm báo cáo, chỉ đạo xử lý. Vụ việc đang được Công an huyện Tây Hòa thụ lý giải quyết. Mức độ, hành vi tới đâu thì xử lý tới đó và đề nghị làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo xã Sơn Thành Tây với vụ việc này” - bà Hiền nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Phú Yên đã yêu cầu Phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Hòa làm báo cáo đầy đủ để sở có công văn chính thức đề nghị UBND huyện Tây Hòa chỉ đạo xử lý vụ việc sát sao hơn. Đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cùng ngày, Công an huyện Tây Hòa cho biết cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối với bà C. theo quy định.

Bà NTC cầm xô đựng chất bẩn đến đổ lên người mẹ con bà G. Ảnh cắt từ clip

Vụ vay nợ đã được xét xử qua hai cấp tòa

Thông tin thêm từ phía lãnh đạo UBND huyện Tây Hòa, trước đây bà CTG có vay của bà NTC một số tiền để đầu tư trồng cây tiêu. Sau đó, gia đình bà G. không còn khả năng trả nợ.

Vụ tranh chấp nợ vay giữa bà C. và bà G. đã đươc tòa án hai cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Hiện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa đang thụ lý giải quyết.

Còn theo Công an huyện Tây Hòa, thời gian qua bà C. nhiều lần đến nhà bà G. tiếp tục đòi nợ nhưng bà G. chưa có tiền trả.

Bà C. thường xuyên hăm dọa gia đình bà G., đòi bắt con bà G. chôn sống xuống đất, thuê người chặt tay chân chồng bà G.

Ngày 18-4-2020, bà C. cùng người thân đến nhà bà G. lấy nhiều tài sản với tổng trị giá hơn 24,5 triệu đồng. Công an huyện Tây Hòa đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản.

Như PLO đã phản ánh, tối 9-4, bà NTC mang theo xô đựng phân pha nước bẩn đến nhà bà CTG để đòi nợ.

Bà C. đã đổ xô đựng chất bẩn này lên người mẹ con bà G. Lúc này, bà G. đang bế con là cháu trai hai tuổi.

Video clip do một người dân ở xã Sơn Thành Tây quay lại sự việc cho thấy khắp người, đầu, mặt mũi mẹ con bà G. dính đầy chất bẩn. Bà G. bế con đứng khóc, chứ không phản ứng gì. Trong khi đó, bà NTC vẫn tiếp tục chửi bới.

Từ trưa ngày 21-4, video clip ghi lại sự việc trên được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều người phẫn nộ, bức xúc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

(PLO)- Sau khi những người có nhu cầu mua vé máy bay liên hệ, Ái sẽ cung cấp tài khoản và yêu cầu họ chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, Ái sẽ lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền.