Vụ giết người ở Phú Quốc: Tòa nghị án kéo dài

Sau hơn hai ngày xét xử, sáng 13-11, TAND tỉnh Kiên Giang quyết định nghị án kéo dài phiên xử vụ giết người xảy ra tại Phú Quốc hồi tháng 8-2018, sẽ tuyên án vào sáng 19-11 tới.

Vụ giết người ở Phú Quốc: Tòa nghị án kéo dài ảnh 1
Từ trái qua: Bị cáo Lợi, Đại Tiến, Tân Tiến, Lộc, Đại, Ngọc. Ảnh: CHÂU ANH 

Các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, Từ Tân Tiến, Lê Minh Tân Đại Tiến cùng bị truy tố về tội giết người.

Các bị cáo Nguyễn Hữu Lợi, Ngô Đình Đại và Cao Hoàng Hải Ngọc bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng. Trong vụ án này, Đại và Ngọc vừa là bị cáo, vừa là bị hại.

Bị hại Nguyễn Việt Dũng (ngụ tỉnh Hà Tĩnh) đã tử vong, Đại bị thương tật 50% và Ngọc 33%

Trong ngày xét xử trước đó, công bố bản luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là xem thường pháp luật, xem thường sức khỏe và tính mạng của người khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Lộc 13-15 năm tù, Tân Tiến và Đại Tiến mỗi bị cáo 7-8 năm tù tội giết người. Ba bị cáo Lợi, Đại và Ngọc bị VKS đề nghị phạt 2-3 năm tù tội gây rối trật tự công cộng.

Vụ giết người ở Phú Quốc: Tòa nghị án kéo dài ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc. Ảnh: CHÂU ANH 

Tại tòa, luật sư của bị hại cho rằng cáo trạng còn nhiều bất cập. Cụ thể, mức án đưa ra cho ba bị cáo Lộc, Tân Tiến và Đại Tiến còn quá nhẹ chưa đủ tính răn đe.

Cạnh đó, người nhà của bị hại cho rằng vụ án còn có người khác xúi giục, kích động tinh thần các bị cáo, nên đề nghị VKS xem xét lại các chứng cứ liên quan, đặc biệt là đoạn clip để không bỏ lọt tội phạm.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo Tân Tiến, Đại Tiến đề nghị HĐXX giảm án cho các bị cáo, vì hai bị cáo này bị rủ rê, lôi kéo đi đánh nhau, không có ý định giết người.

Luật sư của bị cáo Đại Tiến đề nghị HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vì những chứng cứ buộc tội trong cáo trạng chưa chứng minh được vết thương chí mạng, chưa thể hiện được nguyên nhân cái chết của bị hại là do đâu.

Tranh luận với luật sư, đại diện VKS khẳng định từ các chứng cứ cơ quan chức năng thu thập và qua công tác điều tra cho thấy bị cáo Lộc là chủ mưu, chuẩn bị sẵn công cụ gây án, trực tiếp rủ rê, lôi kéo người khác tham gia đánh nhau dẫn đến cái chết của bị hại.

Còn bị cáo Tân Tiến có vai trò tác động tinh thần cho các bị cáo khác phạm tội, Đại Tiến là người thừa hành chỉ đạo của Lộc. Do đó, cáo trạng của VKS là khách quan, truy tố đúng người, đúng tội. 

Án mạng từ cái nhìn

Theo cáo trạng, chiều 30-8-2018, Lộc chạy xe về đại lý vé số của gia đình trên đường Nguyễn Trường Tộ (thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc) thì thấy nhóm của Dũng, Đại và Ngọc.

Vụ giết người ở Phú Quốc: Tòa nghị án kéo dài ảnh 3
Hiện trường vụ hỗn chiến hồi tháng 8-2018. Ảnh cắt từ clip người dân cung cấp.

Thấy Lộc nhìn mình, Đại điều khiển phương tiện cúp đầu xe của Lộc đồng thời bước xuống chửi thề và bóp cổ Lộc.

Bực tức, Lộc điện thoại cho Đại Tiến và Tân Tiến. Sau đó, Lộc ghé tiệm tạp hóa mua hai cây dao, đưa cho Đại Tiến một cây rồi cùng đi tìm nhóm của Dũng.

Tại khu vực cảng quốc tế An Thới, hai nhóm gặp và đánh nhau gây náo loạn. Trong lúc hỗn chiến, Dũng bị đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong do sốc mất máu cấp. Đại bị đâm trúng vùng hông và bị đánh vào vùng đầu, lưng. Ngọc bị đâm trúng bụng...

Sau khi hay tin bị hại Dũng tử vong, các bị cáo Lộc, Tân Tiến và Đại Tiến đến Công an thị trấn An Thới đầu thú.