Vụ ngộ độc chè đậu trắng: An Giang kiểm soát chặt thực phẩm được cho, tặng miễn phí

(PLO)-  Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang có công văn chỉ đạo tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau vụ ngộ độc chè đậu trắng khiến 1 người tử vong, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang vừa có công văn chỉ đạo tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, tại huyện Chợ Mới đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do một hộ dân tổ chức nấu và phát miễn phí chè đậu trắng cho người dân vào dịp ngày Rằm tháng Giêng Xuân Quý Mão.

Qua điều tra ban đầu đã có 88 người bị ngộ độc, trong đó có 53 người tự điều trị tại nhà, 35 người nhập viện (trong số những người nhập viện đã có 1 người tử vong).

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tích cực điều trị cho các bệnh nhân nặng đang được chăm sóc tại khoa ICU và các bệnh nhân còn lại tại bệnh viện.

Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tiến hành điều tra vụ ngộ độc và đã gửi mẫu chè đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm.

ngộ độc chè

Lãnh đạo Sở Y tế Am Giang thăm và chỉ đạo điều trị cho những bệnh nhân bị ngộ độc chè

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP An Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có rất nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện... tập trung chế biến thức ăn để cho, phát miễn phí đến người dân xung quanh, người viếng thăm tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng (chùa, đình, ban trị sự...).

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phòng ngộ độc thực phẩm xảy ra, Ban Chỉ đạo đề nghị Chi cục ATVSTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, cập nhật kiến thức về ATTP cho người dân.

Phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được cấp, tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo...

Tại các các đơn vị y tế có bếp ăn từ thiện phục vụ thân nhân người bệnh, người bệnh,... phải rà soát, cập nhật kiến thức ATTP cho những người thực hiện hoạt động bếp ăn từ thiện. Định kỳ giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời việc tuân thủ các qui định đảm bảo ATTP của bếp ăn tập thể.

Các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp huyện, phối hợp phòng y tế tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm cho người dân và giám sát các bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, tập huấn kiến thức đảm bảo ATTP cho các nhóm chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng, nhóm thiện nguyện trên địa bàn dân cư,... để đề phòng những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc.

Đặc biệt quan tâm đến những địa điểm thường xuyên tổ chức tập trung chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người, cho, phát tặng miễn phí diễn ra trên địa bàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm