Vụ ông Navalny: Nga sẽ đối mặt 'ngọn đuốc' biểu tình mới

Theo hãng tin Reuters, một đồng minh của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny ngày 9-2 đã kêu gọi người dân Nga tập trung gần nhà của họ để tham gia một cuộc biểu tình ngắn trong ngày lễ tình nhân, bằng cách bật sáng điện thoại di động và thắp nến hình trái tim nhằm phủ sóng khắp mạng xã hội.

Ông Leonid Volkov, một đồng minh của ông Navalny ở nước ngoài, đã kêu gọi người dân Nga tập trung tại sân nhà của họ vào lúc 17h00 (GMT) ngày 14-2 và giơ cao “ngọn đuốc” chính là điện thoại di động được bật sáng của họ.

Ông Leonid Volkov, một đồng minh của ông Navalny ở nước ngoài. Ảnh: REUTERS

Ông Volkov cho biết cách làm này, vốn cũng là chiến thuật từng được phe đối lập tại Belarus sử dụng, sẽ giúp người biểu tình tránh xa cảnh sát.

Ông Volkov cũng đề nghị mọi người mang theo nến và tạo hình trái tim để kỷ niệm ngày lễ tình nhân và chụp ảnh chúng từ trên cao trong sự kiện mà theo ông sẽ chỉ kéo dài 15 phút.

Theo ông Volkov, những hình ảnh về cuộc biểu tình có thể sẽ phủ sóng khắp mạng xã hội. Ông cho biết ý tưởng thắp nến được lấy cảm hứng từ dấu hiệu trái tim mà ông Navalny đã gửi đến vợ mình trước tòa khi ông bị kết án.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Telegram, ông Volkov viết: "Không có OMON (lực lượng cảnh sát có mục đích đặc biệt), đừng sợ. Có lẽ 15 phút này sẽ không có gì thay đổi - nhưng thực tế là họ sẽ thay đổi mọi thứ".

Theo Reuters, trước lời kêu gọi của ông Volkov, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc đồng minh của ông Navalny hoạt động như gián điệp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhận chỉ thị từ liên minh quân sự này nhằm gây rối chính trường Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc ông Volkov đã lên kế hoạch dừng các cuộc biểu tình, song đã thay đổi quyết định sau khi có cuộc họp trực tuyến với các đại diện của Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ hôm 8-2.

"Đây thực chất là một cuộc họp của các nước NATO. NATO đã hướng dẫn 'phe đối lập', hay đúng hơn là các tác nhân gây ảnh hưởng của họ, về cách tiếp tục công việc phá hoại của họ một cách kín đáo hơn" - bà Zakharova nói.

Điện Kremlin tuyên bố bất kỳ ai vi phạm luật sẽ phải chịu trách nhiệm.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi sẽ không chơi trò mèo vờn chuột với bất kỳ ai, chắc chắn các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi sẽ buộc các bên phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm luật".

Ông Navalny bị bắt hồi tháng 1 sau khi trở về Nga lần đầu tiên sau khi "bị đầu độc” vào tháng 8-2020 ở Siberia với chất độc mà nhiều nước phương Tây cho là chất độc thần kinh.

Tòa án Nga ngày 2-2 tuyên án ông Navalny ba năm sáu tháng tù, nhưng luật sư của ông cho biết ông chỉ phải ngồi tù hai năm tám tháng vì đã bị quản thúc tại gia trước đó.

Phát quyết của tòa, kéo theo các cuộc biểu tình trên toàn quốc kêu gọi thả ông Navalny, tiếp tục làm căng thẳng hơn mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang xem xét trừng phạt Nga về vụ việc này.

Đã có hơn 11.000 người biểu tình bị bắt giữ trên khắp nước Nga trong các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny vào hai ngày cuối tuần liên tiếp hồi cuối tháng 1. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.