Nga: TikTok xóa video kêu gọi biểu tình vì ông Navalny

Nga cho biết công ty quản lý mạng xã hội TikTok đã xóa bài đăng kêu gọi biểu tình trái phép nhằm gây áp lực buộc giới chức Moscow thả tự do nhân vật đối lập Alexei Navalny, hãng tin Reuters cho hay.

Trước khi bị xóa hôm 22-1, đoạn video kêu gọi những người ủng hộ ông Navalny tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 23-1 đã thu hút 300 triệu lượt xem trên TikTok.

Các đồng minh của ông Navalny kịch liệt phản đối động thái này của công ty quản lý mạng xã hội đến từ Trung Quốc, kêu gọi các nhân viên TikTok "tôn trọng" bộ phận giới trẻ Nga luôn kính trọng ông Navalny.

Công ty quản lý TikTok chưa bình luận về thông tin này. 

Các quan chức Nga cho biết nhiều video kêu gọi biểu tình trái phép đòi thả ông Alexei Navalny đã bị gỡ khỏi TikTok. Ảnh minh họa REUTERS

Nga đã mở cuộc điều tra hình sự đối với âm mưu tổ chức biểu tình bất hợp pháp này, cáo buộc đây là nỗ lực xúi giục trẻ vị thành niên Nga tham gia các hành vi bất hợp pháp có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của chính những người trẻ.

Viện dẫn các rủi ro từ đại dịch COVID-19, giới chức Moscow nhắc lại rằng các sự kiện tập trung đông người đã bị cấm ở thành phố này. Do đó, việc tập trung giới trẻ theo quy mô lớn là nguy cơ đối với sức khỏe của những người biểu tình.

Cơ quan liên bang về Giám sát Truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng (Roskomnadzor) cho biết cho tới ngày 22-1, công ty quản lý TikTok đã xóa 38% các video bị cho là vi phạm pháp luật Nga. Dù vậy, Roskomnadzor cảnh báo rằng những video kêu gọi biểu tình bất hợp pháp vẫn liên tục được tải mới lên TikTok.

Theo giới chức Nga, TikTok là nền tảng trực tuyến có lượng bài đăng kích động biểu tình bất hợp pháp lớn nhất. Hai nền tảng khác là Youtube (đã xóa 50% các video bị cho là vi phạm pháp luật Nga) và Instagram (đã gỡ 17% bài đăng bị cho là có nội dung bất hợp pháp).

Điện Kremlin cho rằng việc Roskomnadzor yêu cầu các nền tảng trực tuyến xóa bài đăng bị cho là vi phạm pháp luật Nga là "hoàn toàn chính đáng".

Reuters cho biết không ít học sinh Nga có thiện cảm với ông Navalny và có thể sẽ biểu tình bất chấp việc giới chức Moscow không cho phép. Nhiều người dùng TikTok còn thảo luận cách để biểu tình mà không bị bắt giữ.

Nhà phân tích chính trị Abbas Gallyamov, người từng làm việc trong Điện Kremlin, cũng cho rằng sẽ có một lượng đáng kể người dùng TikTok ở Nga tham gia biểu tình trong ngày 23-1.

Ông Navalny được coi là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong số các đối thủ chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng 8-2020, ông Navalny được cấp cứu ở Nga với triệu chứng nghi bị đầu độc và sau đó được đưa ra Đức điều trị. Ông Navalny và các lãnh đạo phương Tây cáo buộc Điện Kremlin đã ra lệnh đầu độc nhân vật đối lập này bằng chất độc thần kinh Novichok, song chính quyền Moscow bác bỏ cáo buộc.

Ngày 17-1, ông Navalny đáp máy bay từ Đức về Nga thì bị giới chức Moscow bắt giam. Ông Navalny bị cáo buộc vi phạm các lệnh hạn chế trong thời gian thi hành án tù treo. Ngoài ra, nhân vật đối lập này còn bị cáo buộc biển thủ tiền từ các tổ chức do ông này lãnh đạo nhưng ông Navalny bác bỏ cáo buộc này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm