Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- “Đây là vụ phá rừng có mức độ nghiêm trọng, diện tích rừng bị thiệt hại lớn. Mục đích phá rừng để lấy đất sản xuất”, Sở NN&PTNT Đắk Lắk nhận định.

Chiều 10-4, theo nguồn tin của PLO, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo UBND tỉnh về việc xử lý vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt (huyện Ea Súp).

Theo đó, diện tích rừng bị phá là 382,07ha, tại các khoảnh 2, 3 thuộc tiểu khu 222 và các khoảnh 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 thuộc tiểu khu 205. Đây là diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê hiện do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý. Loại rừng được quy hoạch theo chức năng rừng sản xuất là rừng tự nhiên, trạng thái rừng rừng gỗ tự nhiên lá rộng rụng lá nghèo kiệt.

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’ ảnh 1

Diện tích rừng bị phá theo xác minh ban đầu là 382 ha. Ảnh AH

Cũng theo Sở NN&PTNT, thiệt hại về gỗ đang được các cơ quan chức năng đo tính (theo kết quả điều tra hiện trạng rừng năm 2019, trữ lượng bình quân 10,77m3 /ha, chủ yếu là cây gỗ nhỏ cong queo, sâu bọng, không có giá trị về kinh tế), sau khi có kết quả thiệt hại về gỗ thì Sở sẽ báo cho UBND tỉnh.

Theo nhận định ban đầu của Sở NN&PTNT, mục đích phá rừng để lấy đất sản xuất. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, xác minh, điều tra xử lý.

Do vụ việc có tính chất nghiêm trọng, diện tích rừng bị phá lớn, do đó Sở này đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phá rừng trái pháp luật nêu trên mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’ ảnh 2

Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra hiện trường, cũng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Giao UBND huyện Ea Súp chỉ đạo UBND xã Ya Tờ Mốt bố trí lực lượng, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp bảo vệ hiện trường, trông coi, bảo vệ tang vật vụ phá rừng trái pháp luật nêu trên; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý vụ vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị giao công an tỉnh chỉ đạo cơ quan CSĐT tiếp nhận nguồn tin báo, tổ chức điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Sở NN&PTNT đề nghị giao cho Sở này tiếp tục chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phá rừng trái pháp luật nêu trên mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, báo cáo, đề xuất Sở xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật…

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm nếu không kịp thời triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiệm vụ được giao, không kịp thời báo cáo cấp trên.

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’ ảnh 3

Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra phá rừng. Ảnh AH

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Ea súp phối hợp cùng Đội Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục Kiểm lâm vùng 4 và UBND xã Ya Tờ Mốt kiểm tra phát hiện tại các tiểu khu 205 (do UBND xã Ya T’mốt quản lý) có khoảng gần 100 ha có cây rừng bị cắt hạ, đường kính từ 20 cm trở xuống, thời gian cắt hạ khoảng từ 5 đến 7 ngày kể từ ngày phát hiện.

Hôm 9-10, trao đổi với PLO ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Đắk Lắk nói rằng, quá trình xác minh hiện trường cho thấy, diện tích rừng bị phá hơn 382ha, chủ yếu phá rừng để lấy đất.

Còn báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, một số cán bộ tại Hạt bị nhiễm SARS-CoV-2, cách ly tại gia đình, một số vì tính chất công việc và nơi làm việc xa nhà phải cách ly tại cơ quan nên không tiếp cận địa bàn để tuần tra kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Do đó để xảy ra nhiều vụ vi phạm như khai thác, tàng trữ lâm sản, phá rừng trái pháp luật nhưng không kịp thời phát hiện như xã Ia R’vê, Ea Rốk, Ya T’mốt, Ea Bung…

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm đã liên hệ với công an huyện và VKSND huyện Ea Súp tổ chức khám nghiệm hiện trường và thực hiện các bước xử lý tiếp theo.