Vụ sập cầu treo Chu Va: Công an sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân để khởi tố bị can

Ngày 29-4, Công an tỉnh Lai Châu công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm những quy định xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cầu treo Chu Va 6, huyện Tam Đường (Lai Châu) làm tám người chết và 38 người bị thương.

Đại tá Lê Văn Bảy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho hay: Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do chế tạo ắc neo tăng đơ không đúng thiết kế. Cụ thể, trục thanh neo gửi đến giám định không đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật so với bản vẽ thiết kế. Ren vít là dạng ren vuông khác với bản thiết kế là ren hình thang; bề rộng trục thanh neo ở vị trí bị gãy nhỏ hơn so với thiết kế là 41 mm, bề dày dày hơn so với thiết kế là 3 mm làm giảm tiết diện chịu lực khoảng 38%. Bề mặt lỗ chốt gia công với độ chính xác thấp (bề mặt lỗ nham nhở) tạo ra sự tập trung ứng suất, làm giảm khả năng chịu lực của trục thanh neo. Khi cầu làm việc ở trạng thái chịu tải trọng lớn, tiết diện chịu lực còn lại tại vị trí lỗ chốt không chịu được tải trọng, dẫn đến gãy rời do quá tải.

Trên cơ sở kết luận trên, Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ và xem xét khởi tố các bị can có liên quan trực tiếp đến vụ án trên.

Trước đó, tại văn bản báo cáo Chính phủ về vụ sập cầu treo Chu Va, Bộ GTVT khẳng định việc chế tạo ắc neo tăng đơ có hai sai sót lớn là không đúng thiết kế và không tuân thủ quy trình kỹ thuật. Bộ GTVT cũng chỉ rõ bốn đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm: Thứ nhất, nhà thầu phải chịu trách nhiệm do thi công ắc neo tăng đơ không đúng kích thước thiết kế, công nghệ chế tạo dẫn đến không đảm bảo yêu cầu chịu tải gây sự cố nghiêm trọng. Thứ hai là tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm về các sai sót trong hồ sơ thiết kế. Thứ ba là tư vấn giám sát chịu trách nhiệm khi không giám sát loại bỏ những hạng mục công trình thi công không đúng thiết kế. Và cuối cùng, chủ đầu tư và ban quản lý dự án chịu trách nhiệm về việc để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dự án xây dựng cầu Chu Va 6.

THÀNH VĂN