Vụ Suối Tre: Nhân chứng quan trọng bị bắt giam nhưng tòa không biết

Ngày 21-5, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án nổ súng ở Trạm CSGT Suối Tre thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai (xảy ra ngày 22-9-2013) ra xét xử.

Vụ Suối Tre: Nhân chứng quan trọng bị bắt giam nhưng tòa không biết ảnh 1
Bị cáo Ngô Xuân Vinh tại phiên tòa xét xử vụ án nổ súng tại trạm CSGT Suối Tre

Tuy nhiên TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên bố hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhân chứng Trương Thành Chí. Chí bị cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Long Khánh khởi tố và bắt tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích nhưng không thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, Viện KSND, TAND tỉnh Đồng Nai nên TAND tỉnh Đồng Nai không biết để trích xuất bị cáo Trương Thành Chí tham dự phiên tòa.

Theo HĐXX, nhân chứng Trương Thành Chí là mắt xích cực kỳ quan trong trong vụ án, là nguyên nhân dân đến mẫu thuẫn dẫn đến xảy ra vụ án. Do vậy việc vắng mặt của Chí tại phiên tòa sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 13 giờ ngày 22-9-2013, thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Trạm phó trạm CSGT Suối Tre cùng Chí và một số người sau khi ăn nhậu thì đến hát karaoke tại quán H.L (phường Xuân An, thị xã Long Khánh). Lúc này, Ngô Văn Vinh cũng đang hát tại đây, nghe có ông Sơn ở phòng bên cạnh nên qua chào xã giao thì xảy ra mâu thuẫn với Chí. Chí cầm ly bia đập thẳng vào mặt Vinh trúng sóng mũi gây chảy máu. Sau đó, ông Sơn bênh vực Chí nên giữa Sơn và Vinh xảy ra ẩu đả.

Được mọi người can ngăn, Vinh bỏ về cơ quan nằm ngủ. Một lát sau, ông Sơn về cơ quan tìm Vinh và tại đây hai người tiếp tục xảy ra xô xát. Vinh lấy khẩu súng ra, trong lúc giằng co súng nổ hai phát, trúng vào thượng úy Đoàn Thanh Phú, người lao ra can ngăn khi thấy xô xát. Hai bên tiếp tục giằng co, Vinh bắn thêm bốn phát, trong đó có hai phát trúng vào người khiến ông Sơntử vong.

Liên quan đến vụ án này trước đó, ngày 26-8-2014, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Nguyên đại úy Ngô Văn Vinh bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội giết người trong trạng thái tinh thần kinh động mạnh. Vinh là người đã bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn (Phó trạm CSGT Suối Tre). Tuy nhiên khi đang xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã quyết định hoãn phiên tòa vì qua tranh luận nhận thấy Vinh có dấu hiệu phạm tội giết người nên trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Đồng Nai điều tra bổ sung.

Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã sửa cáo trạng cũ và ra cáo trạng mới bổ sung thêm một số tình tiết đồng thời chuyển tội danh của nguyên đại úy Ngô Văn Vinh từ tội giết người trong trạng thái tinh thần kinh động mạnh sang tội giết người.

Trước đó, Công an thị xã Long Khánh đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Trương Thành Chí (thường gọi là Trúc, ngụ tại TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để điều tra về tội cố ý gây thương tích.

Theo cơ quan điều tra, Chí được xác định có liên quan đến vụ nổ súng tại trạm CSGT Suối Tre thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai diễn ra vào ngày 22-9-2013. Cụ thể, Trúc đã gây ra thương tích 40% cho Ngô Xuân Vinh (40 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai và nguyên là đại úy CSGT công tác tại trạm CSGT Suối Tre). Hiện VKS thị xã Long Khánh đang nghiên cứu hồ sơ và xem xét đề nghị trên của Công an thị xã Long Khánh.

Liên quan vụ việc trên, 11 cán bộ, chiến sĩ khác của công an Đồng Nai đã bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.