Vụ thanh toán khống 2 tỉ: Đơn vị giám sát xin nộp tiền

Liên quan đến vụ thanh toán khống hai tỉ đồng ở Bạc Liêu sáu năm chưa được xử lý, mới đây Công ty cổ phần Xây dựng và kiểm định Miền Nam có văn bản xin nộp khoản tiền này.

Theo ông Trương Hữu Vững, Tổng giám đốc công ty, trong quá trình giám sát thi công hệ thống thoát nước mưa và nước bẩn tại Khu công nghiệp Trà Kha (TP Bạc Liêu), để tạo thuận lợi cho việc giải ngân vốn, đơn vị đã thiếu kiểm tra, ký nghiệm thu thừa khối lượng cống D400 cho nhà thầu Công ty cổ phần Xây dựng giao thông và thương mại 124 ở Hà Nội bốn lần với tổng số tiền hơn hai tỉ đồng.

Qua kiểm tra, đơn vị đã báo cáo và chủ đầu tư (trung tâm dịch vụ khu công nghiệp) cho nhà thầu trừ dần vào khối lượng thi công còn lại của gói thầu 11a. Tuy nhiên, nhà thầu không thực hiện theo cam kết mà ngưng thi công vào tháng 6-2012.

Vụ thanh toán khống 2 tỉ: Đơn vị giám sát xin nộp tiền ảnh 1
Khu công nghiệp Trà Kha và công văn xin khắc phục hậu quả của công ty giám sát. Ảnh: TV

Đến tháng 6-2013, chủ đầu tư và các bên liên quan họp xử lý những tồn đọng. Tại cuộc họp, chủ đầu tư thống nhất cho nhà thầu chấm dứt hợp đồng và có trách nhiệm hoàn trả hai tỉ đồng thanh toán khống.

Tuy nhiên, từ đó đến nay nhà thầu không hợp tác xử lý số tiền trên.

“Chúng tôi xét thấy có trách nhiệm trong vấn đề này nên chủ động xin nộp toàn bộ số tiền hơn hai tỉ đồng để xin khắc phục hậu quả… không để gây thất thoát tiền của ngân sách”, văn bản nêu.

Công ty xin khắc phục trong bốn tháng kể từ ngày chủ đầu tư trung tâm dịch vụ khu công nghiệp và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu chấp nhận.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, trong quá trình thi công các gói thầu ở Khu công nghiệp Trà Kha, nhà thầu đã lập hồ sơ thanh toán khống khối lượng công việc hơn hai tỉ đồng. Ngay sau khi phát hiện, các bên đã đề nghị đơn vị thi công khắc phục nhưng đơn vị này không hợp tác. Và từ tháng 8-2013, hồ sơ vụ việc được chuyển đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cùng kiến nghị khởi tố, xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, đã sáu năm qua, Công an tỉnh Bạc Liêu vẫn thụ lý vụ việc ở giai đoạn giải quyết tin báo tội phạm do chờ kết quả giám định về tài chính, kế toán.