Vừa rời ghế Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, ông Somyot có nguy cơ đi tù

(PLO)-Cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Somyot Poompunmuang đang đối mặt với hai án lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là thời kỳ ông làm chức lớn trong Cơ quan cảnh sát điều tra Thái Lan. Vào năm 2012, với quyền cao, ghế cao trong cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông bị cáo buộc lệnh cho các thuộc cấp của mình chạy tội cho ông chủ Red Bull là Vorayuth Yoovodhya để tránh khỏi việc truy tố hình sự.

Năm 2012 ông Somyot là Tướng cảnh sát điều tra xuất sắc của ngành Cảnh sát Thái Lan, tuy nhiên mãi đến năm 2014 và 2015 ông mới bước lên chiếc ghế cao nhất, tức người đứng đầu cơ quan điều tra Cảnh sát Thái Lan. Sang năm 2016, ông về hưu ở lực lượng này và làm Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan. Thời đấy, vị tướng Cảnh sát này được tin tưởng ngồi vào ghế Chủ tịch FAT là để trị nạn tiêu cực trong bóng đá từ cầu thủ, quan chức đến trọng tài.

Somyot-1.jpg
Ông Somyot rời ghế Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan và nay Madam Pang ngồi vào ghế chủ tịch thứ 18 trong lịch sử 108 năm của LĐBĐ Thái Lan. Ảnh: B.P

Ngày 3-9-2012, ông chủ Red Bull Thái Lan là Vorayouth đã cầm lái chiếc siêu xe Ferrari di chuyển với tốc độ cực cao, tốc độ quá mức cho phép và tông phải chiếc mô tô tuần tra của lực lượng công lộ làm trung úy cảnh sát Wichian Klanprasert bị thương nặng. Thay vì dừng xe lại để xem xét và hỗ trợ cơ quan chức năng giải quyết, ông chủ của Red Bull tại Thái Lan đã cho xe chạy tiếp, trước khi bị lực lượng tuần tra buộc dừng lại và quay lại hiện trường.

Hành vi gây tai nạn do chạy quá tốc độ và không dừng lại để khắc phục hậu quả và trình diện các đơn vị chức năng (lực lượng tuần tra) với Thái Lan đấy là tội nặng.

Tuy nhiên, Tướng Somyot bị cáo buộc đã chỉ đạo các thuộc cấp điều tra theo hướng có lợi cho ông chủ Red Bull Thái Lan. Và đến năm 2017, khi vụ việc được khơi dậy trở lại thì mọi thứ đã quá hạn, không điều tra nữa.

Bây giờ đây, khi về hưu ở tuổi 69, cựu Tướng cảnh sát Somyot bị "quật" lại vụ án này.

Cùng bị điều tra đợt này với cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan còn có bảy nhân vật khác từng là thuộc cấp của Tướng Somyot, nay đều là những nhân vật “tai to mặt lớn”, trong đó có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan hiện nay là Permpoon Chidchob.

Ông Somyot còn bị đối mặt với vụ điều tra khác là “lợi dụng chức quyền” để mượn chủ nhân nhãn hàng thời trang nội y danh tiếng là Victoria Secret ở Thái Lan tới 300 triệu baht. Thời điểm ông Somyot mượn tiền này là vào năm 2014, 2015 với danh nghĩa là “chăm lo đời sống” lực lượng cảnh sát quốc gia.

Hãy chờ những thông tin mới từ cựu Chủ tịch FAT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm