WHO khuyến cáo không để người nhiễm Ebola xuất cảnh

WHO cũng thông báo WHO, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Hội đồng Các sân bay quốc tế, Tổ chức Du lịch Thế giới, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới đã thành lập một tổ công tác phụ trách giám sát dịch Ebola ở Tây Phi và cung cấp thông tin.

IATA đã đề nghị các hãng hàng không không nên cấm bay đến các nước có dịch. Phó Chủ tịch IATA Raphael Kuuchi khẳng định: “Ebola chỉ lây truyền khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể người mắc bệnh. Do đó trên thực tế, người đi máy bay không thể nào bị nhiễm… Cấm bay hay cấm trao đổi thương mại đều không cần thiết”.

Tại châu Phi, Reuters đưa tin Bờ Biển Ngà đã hủy bỏ lệnh cấm tàu thuyền từ các nước có dịch cập cảng nhưng Cameroon lại phong tỏa biên giới đường không, đường biển và đường bộ với Nigeria. Burkina Faso đã quyết định hoãn hội nghị của Liên minh châu Phi từ ngày 2 đến 7-9.

Tại Anh ngày 18-8 (giờ địa phương), Bộ Y tế cảnh báo các trường đại học về nguy cơ lây nhiễm Ebola khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9. Tại Mỹ, báo Los Angeles Times đưa tin Viện Y tế quốc gia Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm thuốc điều trị Ebola cho con người. Dự kiến thuốc sẽ được sản xuất đại trà vào năm tới.

ĐĂNG KHOA - TNL