WHO khuyến cáo người khỏi Ebola kiêng sex trong 3 tháng

Các chuyên gia y tế của WHO cho biết, virus Ebola có thể vẫn tồn tại trong tinh dịch của người sống sót tới 82 ngày.

WHO khuyến cáo người khỏi Ebola kiêng sex trong 3 tháng ảnh 1
 

"Những người đàn ông hồi phục sau khi mắc bệnh do virus Ebola gây ra, cần phải biết rằng, tinh dịch có thể truyền nhiễm (mầm bệnh) tới 3 tháng sau khi khởi phát các triệu chứng. Vì nguy cơ lan truyền virus theo đường tình dục trong giai đoạn này, họ cần phải giữ vệ sinh cá nhân tốt sau khi thủ dâm cũng như kiêng quan hệ tình dục (kể cả 'quan hệ' bằng đường miệng) suốt 3 tháng sau khi bắt đầu có triệu chứng hoặc sử dụng bao cao su nếu không thể 'nhịn' chuyện ấy", trích khuyến cáo của WHO.

4 nghiên cứu xem xét tổng cộng 43 bệnh nhân ở các quốc gia khác nhau phát hiện, 3 người đàn ông sống sót sau khi mắc bệnh vẫn còn virus cư trú trong tinh dịch của họ lần lượt suốt 40 ngày, 61 ngày và 82 ngày kể từ khi các triệu chứng bộc phát.

Các chuyên gia WHO nói, cho tới nay, chưa có trường hợp nào lây nhiễm Ebola qua đường tình dục được ghi nhận. Họ hiện cũng không rõ liệu tinh dịch cho kết quả kiểm tra dương tính với virus Ebola thực sự có khả năng lây lan bệnh hay không.

Bệnh do virus Ebola được coi là có tính truyền nhiễm cao và lây lan thông qua tiếp xúc với các chất dịch cơ thể của người mang mầm bệnh, bao gồm cả máu, nước bọt và phân.

Hơn 16.000 người được ghi nhận đã nhiễm virus Ebola kể từ khi đợt dịch bùng phát ở Tây Phi hồi tháng 12 năm ngoái. Trong số đó, 6.928 người đã tử vong, theo thống kê của WHO.

Cách đây 2 tháng, WHO đã xúc tiến một kế hoạch đầy tham vọng nhằm ngăn chặn dịch ở Tây Phi. Các chuyên gia nhắm cách ly 70% số nạn nhân ở 3 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Guinea, Sierra Leone và Liberia vào đầu tháng 12 này.

Các dữ liệu mới hé lộ, tổng cộng đã có 16.169 trường hợp nhiễm Ebola ở Guinea, Sierra Leone and Liberia, và thêm gần 30 trường hợp nhiễm virus nguy hiểm chết người này ở những nơi khác. Trong tuần vừa qua, WHO thông báo có 600 ca nhiễm mới ở 3 nước Tây Phi này.

Liberia đang là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong vì virus Ebola cao nhất, nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh đang giảm xuống ở nước này. Ngược lại, bệnh đang có xu hướng lây lan nhanh nhất ở Sierra Leone. Trong số 3 nước Tây Phi, chỉ có Guinea đang trên đà đáp ứng mục tiêu của WHO.

Theo Theo Tuấn Anh/Vietnamnet