WHO nói đại dịch COVID-19 ‘còn lâu mới hết’

Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định đại dịch sẽ "còn lâu mới có thể kết thúc", theo kênh Channel News Asia.

“Số lượng ca nhiễm COVID-19 ngày 8-6 vừa rồi cao kỉ lục từ trước tới nay, đại dịch đang diễn biến ngày càng tồi tệ hơn trên toàn cầu và dự đoán vẫn chưa đến mức đỉnh điểm ở khu vực Trung Mỹ” - theo WHO .

WHO cũng kêu gọi các quốc gia tập trung đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 (virus gây ra dịch COVID-19).

"Đã hơn sáu tháng kể từ khi đại dịch bùng phát, nhưng đây không phải là lúc để bất kỳ quốc gia nào trở nên chủ quan và thả lỏng các biện pháp phòng ngừa" - Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ngày 8-6.

“Có hơn 136.000 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trên toàn thế giới hôm 7-6, số ca nhiễm nhiều nhất trong một ngày tính đến nay. Gần 75% trong số họ ở 10 quốc gia ở châu Mỹ và Nam Á” - Channel News Asia dẫn lời ông Tedros. 

WHO nói đại dịch COVID-19 ‘còn lâu mới hết’ ảnh 1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo các nước không chủ quan và thả lỏng các biện pháp phòng ngừa. Ảnh: REUTERS

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của WHO cho biết: "Việc chúng ta cần tập trung thực hiện ngay bây giờ chính là ngăn chặn đợt bùng phát thứ hai của dịch COVID-19”.

Ông cũng cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở các quốc gia Trung Mỹ (bao gồm Guatemala) vẫn đang gia tăng không có dấu hiệu giảm sút và tình hình dịch bệnh ở khu vực này vẫn còn diễn biến "phức tạp".

"Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm rất quan trọng" - Tiến sĩ Mike nói.

Tiến sĩ Mike kêu gọi các chính phủ quyết liệt trong lãnh đạo chống dịch cũng như hỗ trợ lẫn nhau trên toàn thế giới.

Brazil hiện là một trong những điểm nóng của đại dịch COVID-19, với số trường hợp nhiễm là 710.887 (cao thứ hai chỉ sau Mỹ - 2.026.493 ca), và số người tử vong là 37.312 (vượt qua nước Ý - 33.964 ca) theo số liệu tổng hợp từ trang thống kê Worldometer. 

WHO nói đại dịch COVID-19 ‘còn lâu mới hết’ ảnh 2

Brazil hiện là một trong những điểm nóng của đại dịch COVID-19. Ảnh: Channel News Asia

Người đứng đầu đơn vị xử lý các bệnh mới xuất hiện và bệnh lây từ thú sang người của WHO - Tiến sĩ Maria van Kerkhove cho biết cần có một "cách tiếp cận toàn diện hơn" về tình hình dịch bệnh ở khu vực Nam Mỹ.

Bà Kerkhove nói rằng nhiều quốc gia hiện đã xuất hiện và xác định được các trường hợp nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng, song vẫn chưa phát hiện ra nguồn lây.

Trang thống kê Worldometer cho biết tính đến thời điểm hiện tại, cả thế giới đã có 7.199.544 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 408.737 ca tử vong.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.