Nhật kêu gọi điều tra cách phản ứng COVID-19 của WHO

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 15-5 cho hay nước này sẽ kêu gọi một cuộc điều tra về cách phản ứng ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với dịch COVID-19, theo báo South China Morning Post.

“Cùng với Liên minh châu Âu, Nhật sẽ đề nghị tiến hành một cuộc xác minh công bằng, độc lập và toàn diện”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: KYODO

Ông Abe cho biết đề nghị này sẽ được đưa ra tại cuộc họp toàn thể của WHO bắt đầu vào ngày 18-5.

Ngày 15-5, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cũng nói rằng nước này đang hưởng ứng lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra như vậy và cuộc điều tra nên do một cơ quan độc lập tiến hành.

Dịch bệnh này đã có tác động tàn phá đối với toàn thế giới và thông tin phải được chia sẻ giữa các nước một cách tự do, minh bạch và kịp thời. Hiện có lo ngại rằng dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh hơn nữa”, ông Motegi nói trong một phiên họp quốc hội.

“Có rất nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng quốc tế về nguồn gốc của COVID-19 và cách phản ứng ban đầu. Cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng và điều quan trọng là cuộc điều tra phải do một cơ quan độc lập tiến hành”, ông Motegi nhấn mạnh.

Tại cuộc họp của Ủy ban đối ngoại của Hạ viện hôm 15-5, ông Motegi nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc điều tra nào cũng nên tiến hành sau khi COVID-19 lắng dịu.

Ông không chỉ rõ cơ quan độc lập nào sẽ đảm nhận nhiệm vụ này, chỉ nói rằng đó là điều dành cho các quốc gia liên quan thảo luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ WHO liên quan tới COVID-19. Ông Trump nói WHO là “con rối của Trung Quốc” và đã tuyên bố đình chỉ các khoản đóng góp cho tổ chức này.

Đáp lại, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã bác các cáo buộc này, yêu cầu các quốc gia không chính trị hóa đại dịch.

Thủ tướng Úc Minister Scott Morrison cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ông Morrison giữ vững lập trường ngay cả khi Trung Quốc đã thông báo kế hoạch áp thuế quan đối với các hàng nhập khẩu lúa mạch của Úc để trả đũa.

Dịch COVID-19 khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi cuối tháng 12-2019 và sau đó lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ từng tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phía Trung Quốc bác bỏ tuyên bố này và khẳng định nước này cởi mở, minh bạch.

Đến nay, các nhà khoa học tin rằng virus gây bệnh COVID-19 lây từ động vật sang người, xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm