World Cup 2022 chưa đá đã… đấu

0:00 / 0:00
0:00

Truyền thông thế giới đánh giá đại hội FIFA diễn ra ngày 31-3 tại Doha, Qatar là một trong số ít những đại hội nhiều vấn đề nổi cộm nhất, khó giải quyết nhất.

World Cup 2022 chưa đá đã… đấu ảnh 1

Đại hội FIFA tại Qatar, nhiều vấn đề đưa ra nhưng không thể gút. Ảnh: GETTY IMAGES

World Cup 2022 chưa đá đã… đấu ảnh 2

Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng tại đại hội. Ảnh: BCVC

Ngay cả Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người ấp ủ World Cup tổ chức hai năm một lần, cũng “co lại” không dám đưa vào chương trình nghị sự vì còn quá nhiều việc chưa thể giải quyết.

Chẳng hạn, chuyện những hoạt động cá nhân và tập thể theo kiểu hội đoàn, cờ xí, biểu tượng của giới tính thứ ba, thậm chí là chiếc băng đội trưởng nhiều màu ủng hộ giới tính này cũng là vấn đề mà phía Qatar cấm đoán hoặc không đồng tình.

Bia rượu ở Qatar theo luật của các quốc gia Hồi giáo cũng bị cấm nhưng phía Qatar đã nhượng bộ bằng việc chấp nhận thức uống có cồn tại một số quán bar.

Những ngày qua, Qatar và phương Tây có những tranh luận nảy lửa về vấn đề nhân quyền, công nhân xây dựng các sân vận động ở trong điều kiện thiếu thốn, nguy hiểm, chết chóc, lương thấp... và HLV Southgate của đội tuyển Anh đã chỉ trích nặng nề vấn đề này. Lập tức ông Southgate bị CEO World Cup 2022 của chủ nhà Qatar Mohammad Al Khater lên tiếng mời HLV người Anh quan sát trực tiếp và tranh luận sau khi kiểm tra, tham quan hết các công trình. Cũng cần biết HLV đội tuyển Anh đã kêu gọi fan khắp thế giới đừng nên đến Qatar xem World Cup vì nguy hiểm và thậm chí sẽ gặp những điều khó lường... Lập tức ông Al Khater chỉnh HLV đội tuyển Anh rằng hãy xem lại cách ăn nói thiếu trách nhiệm của mình, vì tiếng nói của một HLV trưởng có tác động rất lớn lên người hâm mộ khắp thế giới...

Trước cuộc tranh luận giữa HLV đội tuyển Anh và chủ nhà Qatar thì nữ Chủ tịch LĐBĐ Na Uy Lise Klaveness lên tiếng kêu gọi FIFA tước quyền đăng cai World Cup của Qatar vì có nhiều luật lệ đứng trên ngày hội bóng đá thế giới và ý kiến đấy từng được nhiều ủy viên Ban chấp hành FIFA ủng hộ.

Chuyện nóng nhất tại đại hội là khai trừ tư cách thành viên LĐBĐ Nga trong đại gia đình FIFA, đồng thời loại tiếng Nga ra khỏi ngôn ngữ chính thức trong các văn bản của FIFA (gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga) đến nay khi kết thúc vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Kế hoạch World Cup tổ chức hai năm một lần phôi thai từ cựu HLV Arsene Wenger (Pháp) và Chủ tịch Infantino ủng hộ hết mình cũng đành phải bỏ dở vì gặp những “đại cử tri” chống đối. Ông Infantino hứa hẹn World Cup hai năm một lần đem lại lợi nhuận khủng và cũng bị bác. Rồi vị đứng đầu FIFA đưa thông tin “làm quà” cho nhiệm kỳ thứ ba đầu năm tới 2023 là World Cup 2022 có lợi nhuận ròng 7 tỉ USD so với World Cup 2018 là 6,4 tỉ cũng nhận được sự thờ ơ từ các “đại cử tri”.

Nhiều vấn đề nổi cộm, khó tìm tiếng nói chung không giải quyết được tại đại hội FIFA. Nhiều vấn đề đưa ra rồi tranh luận và bỏ ngỏ không thể gút được đó là đặc điểm của một kỳ World Cup diễn ra tại Tây Á.

Có một điều mà đại gia đình FIFA dù bất bình hay phản ứng với một World Cup mà có nhiều thứ ở đất nước chủ nhà đứng trên văn hóa và luật lệ của FIFA, đều không lên tiếng, đó là vì sao trước đó khi bỏ phiếu cho Qatar đăng cai rất nhiều người (thành viên) tán thành?

Chuyện chỉ có những người bị “chế tài” hoặc bị loại vĩnh viễn khỏi đời sống bóng đá mới biết.•

Hình ảnh U-20 Argentina sụp đổ trên sân nhà

Hình ảnh U-20 Argentina sụp đổ trên sân nhà

(PLO)- Hoàn toàn đối lập với đàn anh trong đêm 20-12 tại Qatar, Messi và đồng đội ăn mừng danh hiệu World Cup, rạng sáng 1-6, trên sân nhà đàn em Messi gục ngã bởi "đại bàng Nigeria".