World Cup tại Qatar và những điều cấm kỵ “tế nhị”

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Văn hóa tiệc tùng và uống rượu thâu đêm sau các trận đấu bị cấm, trong khi khách du lịch quan hệ nam nữ ngoài hôn nhân có thể phải đối mặt với bản án bảy năm tù tại Qatar.

FIFA tổ chức vòng chung kết World Cup 2022 Qatar từ ngày 21-11 đến 18-12 tại quốc gia Trung Đông có luật lệ nghiêm khắc.

World Cup tại Qatar và những điều cấm kỵ “tế nhị” ảnh 1

Băng đội trưởng bảy màu mà thủ môn Neuer hay mang ủng hộ người đồng tính sẽ bị cấm tại Qatar. Ảnh: AFP

Cấm quan hệ đồng tính, ngoại tình

Nơi diễn ra vòng chung kết World Cup 2022 coi quan hệ đồng tính là bất hợp pháp, với mức phạt tù lên đến ba năm và khả năng bị tử hình (một trong các hình phạt ở Qatar, tối đa là bị ném đá đến chết). Lệnh cấm quan hệ tình dục tại World Cup cũng có hiệu lực trong thời gian diễn ra giải đấu, nơi những người bị bắt gặp vui đùa với bất kỳ ai khác ngoài vợ, chồng của họ phải đối mặt với án tù bảy năm.

Những người hâm mộ bóng đá đã được cảnh báo rằng đừng dại dột vướng vào “tình một đêm” thường diễn ra giữa các fan tại các vòng chung kết World Cup khiến họ phải ra tòa và ngồi sau song sắt tại cuộc chơi cúp thế giới năm nay. Uống rượu bia say sưa cũng chính thức bị cấm, khi các quan chức FIFA khuyến cáo sẽ “không có ngoại lệ nào” với những hình phạt nghiêm khắc cho người vi phạm.

Một số điều cấm kỵ tại Qatar ngày càng có nhiều sự bất bình từ cơ quan thực thi pháp luật Anh về khả năng người hâm mộ Anh phải đối mặt với các hình phạt nặng nề chỉ vì “làm những việc hằng ngày được chấp nhận vào sau trận đấu”.

Một nguồn tin từ cảnh sát Qatar cho biết: “Tình dục ngoài hôn nhân có rất nhiều nhưng bị nghiêm cấm tại Qatar, trừ khi bạn đến với tư cách là vợ chồng. Chắc chắn sẽ không có “tình một đêm” nào tại giải đấu này. Cũng không có tiệc tùng gì cả. Mọi người cần phải giữ cái đầu tỉnh táo của mình về những điều cấm kỵ, trừ khi họ muốn có nguy cơ bị mắc kẹt trong tù. Về cơ bản, lần đầu tiên có một lệnh cấm quan hệ tình dục không phải vợ chồng tại World Cup năm nay. Người hâm mộ cần phải chuẩn bị tinh thần”.

FIFA đã nói rằng “tất cả đều được chào đón” tại giải đấu nhưng có nhiều lo ngại rằng ở Qatar không phải như vậy.

Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và đồng tính là bất hợp pháp ở Qatar. Thậm chí có những người hâm mộ mang họ khác nhau bị chặn đặt phòng hoặc chia sẻ phòng khách sạn. Văn hóa uống rượu và tiệc tùng sau các trận đấu, vốn là bình thường ở các nơi, đều bị nghiêm cấm. Với hậu quả rất nghiêm khắc và đáng sợ nếu bạn bị bắt, có cảm giác đây thực sự là một giải đấu rất tệ đối với người hâm mộ.

Cấm thể hiện tình cảm nơi công cộng

Nasser al-Khater, Giám đốc điều hành của FIFA World Cup 2022 tại Qatar, cho biết: “Sự an toàn và an ninh của mỗi người hâm mộ là điều quan trọng hàng đầu đối với chúng tôi. Nhưng việc thể hiện tình cảm nơi công cộng bị phản đối, đó không phải là một phần văn hóa của chúng tôi”.

Ủy ban tối cao Qatar về việc tổ chức World Cup 2022 cũng cảnh báo về các luật nghiêm khắc được áp dụng trong một tuyên bố: “Qatar là một quốc gia tuân thủ pháp luật triệt để. Việc thể hiện tình cảm nơi công cộng bị cấm đoán bất kể khuynh hướng tình dục”.

Mansoor Al Ansari, Tổng thư ký Hiệp hội Bóng đá Qatar, cho biết họ thậm chí đang cân nhắc việc cấm treo cờ cầu vồng LGBTQ+ (biểu tượng của giới đồng tính luyến ái) tại các trận đấu. Ông cho biết: “Bạn muốn thể hiện quan điểm của mình về LGBTQ+ thì hãy làm trong một xã hội đã được chấp nhận. Còn ở Qatar thì không”.

Một cuộc khảo sát của phương tiện truyền thông Qatar cho thấy ba trong 69 khách sạn nằm trong danh sách chính thức về chỗ ở tại World Cup được đề xuất của FIFA sẽ từ chối các cặp đồng tính. 20 khách sạn khác cho biết sẽ tiếp nhận, miễn họ không công khai thể hiện họ là người đồng tính và 33 khách sạn không có vấn đề gì với việc đặt phòng cho các cặp đồng tính.•

Các fan phải cẩn trọng và hiểu biết các luật cấm tại Qatar

Qatar tổ chức vòng chung kết vào mùa đông, thay vì mùa hè như thông lệ, bởi thời tiết ở đây quá nóng. Hầu hết người hâm mộ, từ nhiều quốc gia trên thế giới đều thích đồ uống trước, trong hoặc sau trận đấu. Rất nhiều người trẻ tuổi yêu bóng đá muốn tìm kiếm niềm vui, có thể bao gồm một chút lãng mạn. Nhưng họ lại bị cấm rượu bia, thể hiện tình cảm và thậm chí không nói về các vấn đề LGBTQ+.

Một quan chức an ninh hàng đầu của Qatar cho biết sẽ tịch thu bất kỳ lá cờ cầu vồng nào treo tại các sân vận động World Cup, đồng thời nói rõ đây là vì sự an toàn của mọi người. “Nếu một người hâm mộ giơ cao lá cờ cầu vồng và tôi lấy nó từ anh ấy thì không phải vì tôi thực sự muốn, hay xúc phạm anh ấy, mà nhằm bảo vệ anh ấy” - Thiếu tướng Abdulaziz Abdullah Al Ansari chia sẻ - “Vì nếu không phải tôi, ai đó xung quanh anh ta có thể tấn công anh ta. Tôi không thể đảm bảo hành vi của toàn bộ người dân. Và tôi sẽ nói với anh ấy: “Làm ơn không cần phải giơ cao lá cờ đó vào thời điểm này””. TT

Khuôn mặt đẫm máu của Cristiano Ronaldo

Khuôn mặt đẫm máu của Cristiano Ronaldo

(PLO)- Khuôn mặt Cristiano Ronaldo đẫm máu và bầm tím sau pha va chạm trên không trung nhưng siêu sao người Bồ Đào Nha vẫn gắng gượng thi đấu đến hết trận.
Bất ngờ với bản hợp đồng không thành của Messi

Bất ngờ với bản hợp đồng không thành của Messi

(PLO)- Siêu sao Lionel Messi của Paris Saint-Germain (PSG) được cho là vừa có một cuộc điện thoại với chủ tịch Joan Laporta của Barcelona để đánh dấu khả năng trở lại Tây Ban Nha cho cầu thủ người Argentina.