Xã đảo Thạnh An có máy chụp X-quang ứng dụng AI

(PLO)- Từ nay, hơn 5.000 người dân xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) không cần vượt biển vào đất liền vẫn chụp được X-quang.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 18-11, lần đầu tiên, xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) đưa vào vận hành máy chụp X-quang.

Đặc biệt, đây là loại máy mới ứng dụng AI, bắt đầu được dùng tại một số ít quốc gia phát triển.

Từ nay, hơn 5.000 người dân xã đảo không cần vượt biển vào đất liền vẫn được chụp X-quang khi cần, hình ảnh lập tức được truyền đến các BS tại trung tâm TP.HCM.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã trực tiếp trao bộ máy X-quang ứng dụng phần mềm AI hỗ trợ chẩn đoán toàn diện X-quang lồng ngực (Annlise CXR Edge) đến BS Lâm Thanh Trường, Trưởng Trạm Y tế xã Thạnh An.

Kinh phí cho bộ máy do Quỹ ASIF (Australasia Impact Foundation) tài trợ.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (ngoài cùng bên phải) trực tiếp trao bộ máy X-quang cho xã đảo Thạnh An. Ảnh: NVCC

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (ngoài cùng bên phải) trực tiếp trao bộ máy X-quang cho xã đảo Thạnh An. Ảnh: NVCC

Trước đây, người dân Thạnh An muốn chụp X-quang phải vào đất liền. Nếu bố trí được máy X-quang (loại thông thường) thì ở đây cũng thiếu BS có khả năng đọc phim.

Bộ máy X-quang đời mới nhất này kết hợp công nghệ Annalise CXR Edge giúp BS nhận diện đến 95 trường hợp bất thường qua ảnh chụp, truyền tức thì hình ảnh và kết quả đến BS tuyến trên qua hệ thống truyền tải và quản lý dữ liệu chuyên biệt.

Annalise CXR Edge do hai anh em ruột là Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng sáng tạo. Công nghệ mới này lập tức được đón nhận tại Úc và Nhật. Ngay cả với nền y tế phát triển, việc ứng dụng AI vào máy chụp X-quang để lập tức tầm soát một cách dễ dàng đối với 95 biểu hiện bất thường trong người bệnh là một bước tiến mới. Vì vậy, khi vùng sâu vùng xa như xã Thạnh An được tiếp nhận và sử dụng bộ máy này là sự kiện đáng nhớ đối với người dân ở đây.

Sáng cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Thạnh An, Sở Y tế TP.HCM và UBND Huyện Cần Giờ đã kí kết phối hợp triển khai y tế thông minh cho huyện Cần Giờ trong lễ khởi động “Chương trình nâng cao năng lực y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, giai đoạn 2022- 2025”.

Tại đây, xã Thạnh An ra mắt bốn bác sĩ tình nguyện đến từ BV Nhân Ái và BV Đa khoa khu vực Thủ Đức. Các BS trẻ này đã được tập huấn cách sử dụng phần mềm AI đối với bộ máy chụp X-quang mới, giúp người dân xã đảo được thụ hưởng dịch vụ y tế tiên tiến mà không phải vượt biển mỗi khi cần chụp X-quang như trước kia.

BS Phạm Hải Việt Tỷ thực hành sử dụng máy X-quang. Ảnh: NVCC

BS Phạm Hải Việt Tỷ thực hành sử dụng máy X-quang. Ảnh: NVCC

BS Phạm Hải Việt Tỷ (BV Đa khoa khu vực Thủ Đức) là một trong bốn BS tình nguyện tham gia chương trình luân phiên BS đến công tác có thời hạn tại xã đảo Thạnh An.

Tại trạm y tế, BS Tỷ hướng dẫn cho người bệnh VVD (71 tuổi) đứng vào đúng vị trí của máy để chụp X-quang phổi. Bệnh nhân đến trạm y tế xã Thạnh An khám vì ho ra máu .

Chỉ vài động tác chạm tay lên màn hình máy X-quang, BS Tỷ đã tự tin đọc các thương tổn trên phim X-quang là xẹp phân thuỳ phổi phải, dày màng phổi và tràn dịch màng phổi trái.

Nhờ ứng dụng AI được tích hợp trên máy X-quang kỹ thuật số, các thương tổn trên X-quang phổi nhanh chóng được liệt kê trên màn hình. Cũng nhờ máy đã được kết nối hệ thống PACs, BS Tỷ dễ dàng chuyển hình ảnh X-quang phổi vừa chụp để xin ý kiến tư vấn của các BS tuyến trên (BS BV Đa khoa khu vực Thủ Đức).

Chưa đầy 15 phút sau khi xin ý kiến chẩn đoán, BS Tỷ đã có một chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị rõ ràng cho người bệnh.

Bên cạnh việc chính thức đưa máy X-quang kỹ thuật số có tích hợp AI, Sở Y tế còn phối hợp BV Răng Hàm Mặt TP.HCM tổ chức đoàn y, BS đến xã đảo để khám, chữa răng miễn phí cho bà con trên xã đảo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm