Sáng 27-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban tập thể UBND TP tháng 5-2021. Báo cáo tại cuộc họp Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 29-4 đến nay, TP  ghi nhận 149 ca mắc tại 20 quận, huyện. Trong đó, chùm ca bệnh tại Tập đoàn T&T và toà nhà Park 11 Time City có diễn biến phức tạp, đến nay chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Chùm ca bệnh T&T và Park 11 TimeCity có 38 F0

Liên quan đến chùm ca bệnh nay, đã ghi nhận 38 F0 và đã điều tra được 422 trường hợp F1 và liên quan. Toàn bộ đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên thì còn lại là âm tính lần 1.

Từ chùm ca bệnh này, bà Hà đánh giá việc phòng chống dịch tại các chung cư cao tầng, tổ hợp văn phòng hiện nay vẫn có lỗ hổng, chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Theo đó bà Hà đề nghị xiết chặt hơn việc phòng chống dịch tại khu vực này…

Chủ tịch Hà Nội: biến chủng mới có chu kỳ lây nhiễm chỉ 2 ngày - ảnh 1
Chung cư Gelexia Riverside, Yên Sở, Hoàng Mai bị phong toả do có ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Tập đoàn T&T và Park 11 Times City. Ảnh: TP


Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết các chuyên gia nhận định biến chủng COVID-19 mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng.

“Các chuyên gia cho biết chu kỳ lây nhiễm trước đây là 6,7 ngày, sau rút ngắn 3,4 ngày, và thực tiễn ở Hà Nội vừa qua là chỉ 2 ngày. Tuy nhiên chiến thuật ứng phó của TP vẫn đúng đắn, hiệu quả. Cơ bản các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, chỉ còn các chùm ca bệnh mới đang được các lực lượng chức năng tập trung khoanh vùng, dập dịch” - Chủ tịch Hà Nội nói.

Cụ thể ông cho hay, từ 23-5 đến nay đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại Tập đoàn T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm) và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây. Đối với chùm ca bệnh nay lực lượng chức năng đang mở rộng xét nghiêm, sàng lọc để sớm khống chế, kiểm soát.

Đẩy mạnh phòng dịch tại chung cư, văn phòng

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ sự cảm ơn, chia sẻ của người dân, doanh nghiệp đã đồng lòng, chung tay cùng TP và lực lượng tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua. Bà con nhân dân, tiểu thương, các cửa hàng đã ủng hộ, chấp hành nghiêm túc chỉ thị 11 tạm đóng cửa các cửa hàng, quán ăn, dịch vụ không thiết yếu.

Lực lượng chống dịch cơ sở như công an, dân phố, dân phòng đã vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, Hà Nội đã tổ chức thành công ngày hội bầu cử 23-5 với 99,13% cử tri đi bầu.

Về phòng chống dịch COVID-19, ông yêu cầu chính quyền cơ sở quyết liệt thực hơn nữa, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người tại công viên Yên Sở, Linh Đàm, bãi sông Hồng, chợ cóc, chợ tạm… như thời gian qua; thực hiện kiểm soát chặt chẽ các khu công nghiệp, các khu vực có nguy cơ cao, văn phòng, chung cư…

Chủ tịch Hà Nội: biến chủng mới có chu kỳ lây nhiễm chỉ 2 ngày - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: TP

“Từ việc lây nhiễm ở ổ dịch tại số 2 Phạm Sư Mạnh và chung cư Time City, tôi đề nghị các doanh nghiệp, trụ sở, cơ quan hành chính hạn chế hội họp nhất là trong phòng kín, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là chính quyền cơ sở phải siết chặt quản lý các chung cư, khu công nghiệp, bởi nếu ở đây có ca F0 rất vất vả truy vết khoanh vùng” - Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông cũng cho biết ngay trong chiều nay TP sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể cũng như sẽ phân công 10 tổ công tác theo dõi quản lý từng quận huyện, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ và chịu trách nhiệm toàn diện nhất là các địa phương đang “nóng” về dịch bệnh…

Ông nhấn mạnh thời gian tới, bên cạnh phòng chống dịch Hà Nội vẫn quyết tâm thực hiện tốt phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của COVID-19. Ông đề nghị các đơn vị địa phương nhanh chóng giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19...