UBND quận Phú Nhuận vừa có kế hoạch tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong kế hoạch có nêu rõ các tình huống phát hiện F0 trong cộng đồng và hướng xử lý dự kiến.

Theo nhận định, dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát, số ca bệnh tăng mới trong ngày thấp hơn số ca xuất hiện. Tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin tiếp tục tăng.

UBND quận Phú Nhuận yêu cầu cần thực hiện tốt quy trình phát hiện và xử lý khi có F0 trong cộng đồng và trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới. Vừa đảm bảo an toàn vừa không làm gián đoạn các hoạt động.

Với tình huống phát hiện F0 tại cộng đồng, tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm gia đình có F0, triển khai gói an sinh, túi thuốc.

Khi phát hiện được người F0 thì tiến hành sàng lọc những người không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì đưa đi chăm sóc tại cơ sở cách ly tập trung. Tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR cho tất cả các trường hợp F1 và những người trong phạm vi ổ dịch.

Phú Nhuận công bố phương án xử lý F0 tại nơi làm việc, siêu thị - ảnh 1
Triển khai gói an sinh, túi thuốc cho người cách ly tại nhà. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Xác định quy mô, phạm vi phong tỏa: Trường hợp xuất hiện một nhà F0 thì thực hiện phong tỏa theo hộ gia đình; trường hợp xuất hiện F0 tại nhiều nhà thì phong tỏa đoạn hoặc hẻm đảm bảo không để lây lan diện rộng.

Tần suất xét nghiệm đối với các gia đình xung quanh bằng test nhanh mẫu đơn hoặc mẫu gộp toàn bộ thành viên hộ gia đình sau mỗi 48 giờ, thực hiện 3 lần/7 ngày. Từ lần thứ 4 có thể thực hiện realtime RT - PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình. Khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Đánh giá lại vùng nguy cơ vào ngày thứ 14.

Tình huống phát hiện F0 tại nơi làm việc như trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học: Nếu phát hiện F0 trong thời gian đang làm việc, chuyển F0 tới khu vực cách ly tạm thời, tạm ngưng hoạt động tại nơi F0 làm việc trong vòng 30 - 60 phút để tiến hành vệ sinh khử khuẩn, sau đó tiếp tục sản xuất lại.

Phú Nhuận công bố phương án xử lý F0 tại nơi làm việc, siêu thị - ảnh 2
Lấy mẫu xét nghiệm nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR 3 ngày/ lần, ít nhất 3 lần trong trường hợp phát hiện F0 tại nơi làm việc, công ty, trường học. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Nếu phát hiện F0 ngoài thời gian làm việc và đã được cách ly, tiến hành khử khuẩn nơi F0 làm việc ngay đầu giờ làm việc hoặc sau giờ làm việc. Nếu phát hiện ít nhất 2 trường hợp F0 xuất hiện ở cùng một bộ phận thì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thường quy (bao gồm vệ sinh khử khuẩn, điều tra dịch tễ, giám sát phát hiện ca bệnh mới) đối với bộ phận đó.

Trường hợp phát hiện F0 ở ít nhất 2 bộ phận, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thường quy đối với toàn bộ đơn vị (cơ quan, doanh nghiệp, trường học…). Trong vòng 24 giờ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Y tế quận để đánh giá tình hình dịch và có kế hoạch kiểm soát dịch để đưa một bộ phận hoặc toàn bộ đơn vị trở lại hoạt động.

Thực hiện điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khám sàng lọc F0, những người không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc tại đơn vị thì đưa đi chăm sóc tại cơ sở cách ly tập trung. Đối với những trường hợp tiếp xúc gần với F0 (cùng bộ phận, cùng phòng làm việc, cùng lớp học…) thì tiếp tục làm việc nếu đã tiêm vắc xin trên 14 ngày; khai báo y tế mỗi ngày và làm xét nghiệm theo dõi 3 ngày/ lần, ít nhất 3 lần hoặc khuyến khích làm việc online.

Trường hợp F1 chưa tiêm vắc xin phải được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế mỗi ngày và được làm xét nghiệm theo dõi 3 ngày/ lần, ít nhất 03 lần và làm việc online.

Với tình huống phát hiện F0 tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nếu F0 là nhân viên thì đưa vào khu vực cách ly tạm thời, thông báo cho Trung tâm Y tế để xử trí theo quy định. Các nhân viên tiếp xúc gần với F0 vẫn tiếp tục làm việc, làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR 3 ngày/ lần, ít nhất 03 lần. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn vào cuối giờ các khu vực có liên quan.

Trường hợp F0 là khách hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn tiếp tục hoạt động. Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Y tế để điều tra dịch tễ.