Sáng 1-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau nhiều ngày ở Hà Tĩnh không ghi nhận ca mắc COVID-19 thì lại vừa phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Từ Hà Nội về Hà Tĩnh đang cách ly nhưng vẫn đi ăn nhậu, cả 2 dương tính - ảnh 1
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh xuống địa phương chỉ đạo công tác điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, chống dịch. 

Đó là là bệnh nhân nam LKAT (26 tuổi, trú thôn Minh Lộc, Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và anh TQV (22 tuổi, trú thôn 2, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 16-9,  anh T. đi cùng bố đến BV Việt Đức (Hà Nội) làm thủ tục khám và nhập viện điều trị. Đến chiều 28-9, anh T. đi xe cấp cứu 115 Thành Sen (Hà Tĩnh) cùng với bố rời bệnh viện về nhà.

Trước khi ra khỏi Hà Nội và về nhà ở Hà Tĩnh, anh T. đã được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Sáng 29-9, khi về đến nhà, anh T. có xuống Trạm Y tế Cẩm Lộc khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, khoảng 12 giờ trưa 29-9, anh T. lại tự ý rời nhà đi xe máy sang nhà bạn ở thôn 2 (xã Cẩm Lĩnh) lấy hồ sơ bằng lái xe.

Tại đây, anh T. không giữ khoảng cách mà ngồi ăn uống cùng với hai người bạn.

Đến khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, anh T. thấy mệt nên được bạn đưa sang nhà nghỉ Quỳnh Anh (Cẩm Nhượng) nghỉ. Trong đêm hôm đó, anh sốt và được bạn mua thuốc hạ sốt cho uống.

Khoảng 18 giờ ngày hôm sau (30-9), anh T. thấy sốt, rát họng nên đi xuống Trạm Y tế xã test nhanh cho kết quả dương tính. Ngay lập tức anh T. được cách ly y tế và lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh xét nghiệm. Sáng nay, kết quả xét nghiệm anh T. dương tính với SARS-CoV-2.

Từ Hà Nội về Hà Tĩnh đang cách ly nhưng vẫn đi ăn nhậu, cả 2 dương tính - ảnh 2
Sáng 1-10, phong tỏa khu vực Trạm Y tế xã Cẩm Lộc. 

Còn anh V. là người tiếp xúc gần với anh T. nói trên. Anh V. khai báo, anh có đi ăn uống cùng  anh T. tại Quán Phồn Vinh (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) vào chiều 29-9.

Khi hay tin bạn test dương tính, anh V. cũng đã khai báo và được làm test nhanh, cho kết quả cùng dương tính. Sáng ngày 1-10, kết quả xét nghiệm khẳng định anh V. đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Rạng sáng nay, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên đã xuống các xã trực tiếp chỉ đạo khẩn công tác phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết được 11 trường hợp F1, 123 F2. Đồng thời, đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đưa anh V. và anh T. đi cách ly, điều trị.

-Tại Nghệ An, sáng 1-10 cũng ghi nhận  thêm 8 ca dương tính mới với COVID-19 trong cộng đồng ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.845 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Trong đó, số điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 1.772 người; có 18 bệnh nhân đã tử vong, hiện có 55 bệnh nhân đang điều trị.