Xác định lại giới tính một người 29 tuổi

Theo khai sinh, N.V.H. có giới tính nam.

Qua khám lâm sàng, đánh giá về mặt tâm sinh lý và các xét nghiệm có liên quan, hội đồng xác định N.V.H. là nữ. Về tâm lý, H. không có biểu hiện gì là nam giới, từ giọng nói đến cách suy nghĩ, nói năng đều nữ tính... Khi khám lâm sàng, hình thể của H. cũng là nữ, siêu âm bụng thấy có buồng trứng, có tử cung. Xét nghiệm khảo sát nội tiết tố thì kết quả cũng thể hiện nữ giới.

Tuy nhiên, để xác định chính xác H. 100% là nữ, hội đồng đã quyết định cho H. làm thêm xét nghiệm giới tính ở Bệnh viện Hùng Vương. Dự kiến hai tuần sau có kết quả xét nghiệm. Khi đó hội đồng sẽ họp lại để có kết luận sau cùng và có giấy xác nhận giới tính cho N.V.H..

Được biết, khi chào đời N.V.H. được một bà mụ vườn đỡ đẻ. Do có sự bất thường ở bộ phận sinh dục nên nhìn bên ngoài không xác định được là nam hay nữ. Năm 1990, H. được cấp giấy khai sinh với tên là N.V.H., giới tính nam. H. đã nhiều lần đến cơ quan chức năng xin xác nhận lại giới tính nhưng đều bị từ chối hoặc nơi này chỉ qua nơi khác...

Theo L.TH.H (TTO)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.