Xác định thời gian tử vong của tu nghiệp sinh Việt Nam mất tích tại Israel

(PLO)- Interpol và cảnh sát Israel sẽ giám định hài cốt xác định thời điểm tử vong của nạn nhân Việt Nam phát hiện tại sa mạc Naot Hakikar.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-4, tin từ gia đình tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cho biết vừa tiếp tục liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel để hỏi thời gian đưa hài cốt của Bình về Việt Nam. Tuy nhiên phía Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết hiện nay cảnh sát Israel vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định thời gian chính xác tu nghiệp sinh này tử vong.

Đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đến thông báo với gia đình. Ảnh PĐ

Đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đến thông báo với gia đình. Ảnh PĐ

Nguồn tin từ Israel cho biết, sau khi giám định bằng phương pháp phân tích AND hai mẫu, một lấy từ hài cốt nạn nhân và mẫu còn lại lấy từ đối chứng là người mẹ, đã xác định hài cốt tại khu vực sa mạc Naot Hakikar là của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình, người mất tích gần 6 năm trước.

Sau đó Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) tại Israel đã có thông báo cho Bộ Ngoại giao Israel để cơ quan này làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, phối hợp thực hiện các công tác bảo hộ công dân liên quan.

Theo một chuyên gia pháp y, đối với phương pháp giám định hài cốt để xác định nạn nhân đã tử vong thời điểm nào, các chuyên gia pháp y phải đo độ phân rã của các đồng vị trong xương và nghiên cứu sự phân hủy của cơ thể trong những điều kiện thời tiết khác nhau, do đó sẽ mất rất nhiều thời gian.

Được biết, ngày 7-4 Trung tâm đào tạo Nông nghiệp Quốc tế Avara, Israel (AICAT) đã ký với gia đình tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình giấy ủy quyền. Theo đó, gia đình tu nghiệp sinh này ở Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam ủy quyền cho bà Hanni Arnon, Gíam đốc điều hành và người quản lý văn phòng Ilana Ninio. Cụ thể hai người này sẽ thay mặt gia đình tại Israel tiếp xúc, truy cập, tiếp nhận tất cả các thông tin pháp lý liên quan đến cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình…

Tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình trước ngày mất tích.

Tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình trước ngày mất tích.

Như đã đưa, năm 2016, lúc Nguyễn Hải Bình 23 tuổi, đang học Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Nông lâm TP.HCM đã tham gia Chương trình vừa học vừa làm tại Israel. Đây là chương trình do Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức đi từ ngày 2-8-2016. Đơn vị tiếp nhận quản lý sinh viên ở Israel là Trung tâm Giáo dục Nông nghiêp Quốc tế vùng Avara (AICAT).

Tuy nhiên khoảng 45 ngày sau (tức ngày 17-9-2016), Bình đột ngột mất tích. Ngày 9-3-2022, một người bạn của Bình cũng từng là tu nghiệp sinh ở Israel có nhắn tin cho bà Thanh do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tìm số điện thoại của gia đình Bình để liên lạc...

Chiều 4-4, đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đã đến Phan Thiết thăm hỏi, động viên gia đình Bình và thông báo mới tìm được vật dụng, giấy tờ tùy thân của Bình. Riêng thi thể tìm thấy ở vách núi, Trường chưa đủ thẩm quyền xác định hoặc công bố bởi phải chờ kết quả điều tra của Interpol và kết quả xét nghiệm ADN của Bình.

Được biết khu vực tìm thấy thi thể và giấy tờ được cho là của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cách ký túc xá nơi Bình lưu trú khá xa. Dãy núi này toàn đất mềm giống như hoang mạc, nhiều năm qua không có người đặt chân đến. Vừa qua có một nhóm người tổ chức đi bộ đường dài mới phát hiện nên báo cho cảnh sát Israel.

Hiện gia đình bà Thanh vẫn tiếp tục yêu cầu làm rõ vì sao Bình mất tích gần 6 năm nay mới phát hiện. Cụ thể hôm Bình được cho là mất tích là ngày thứ 6 cuối tuần khi Bình đến nhà một người quen chơi. Sau đó đến sáng thứ 7 đón nhờ xe về vì ở Israel, thứ 7 không có xe bus và trước khi về còn gọi điện thoại cho mẹ nhưng bị nhỡ...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm