Xây khẩn cầu vượt vòng xoay Dân Chủ ‘né’ metro 2

Trong số này có dự án cầu vượt bằng thép tại vòng xoay Dân Chủ. Tại khu vực này đang là điểm thường xuyên ùn ứ, trong khi đó, TP.HCM cũng có kế hoạch thi công dự án tàu điện ngầm Bến Thành - Tham Lương (tuyến metro số 2, giai đoạn 2). “Tuyến metro số 2 đi qua khu vực này nên việc sớm xây cầu vượt là cấp thiết, nếu khi rào chắn thi công metro thì không có đường để đi qua khu vực này” - ông Cường nói thêm.

Xây khẩn cầu vượt vòng xoay Dân Chủ ‘né’ metro 2 ảnh 1
Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường (đứng) còn cho biết Sở GTVT đang phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đưa 28 ứng dụng dịch vụ công nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục liên quan đến lĩnh vực đường thủy nội địa. Ảnh: MP

Về tình trạng ùn tắc giao thông từ đầu năm đến nay, ông Cường nhận định: “Ùn tắc gần đây có cải thiện nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp và tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường hướng tâm, các trục đường ra vào các cảng hàng không, cảng biển hoặc một số tuyến đường khu vực trung tâm, các khu vực có rào chắn thi công cầu Nhị Thiên Đường, vòng xoay Mỹ Thủy... Cạnh đó, kế hoạch giải quyết 37 điểm nóng về ùn tắc giao thông tuy đã ban hành nhưng vẫn trong giai đoạn chuẩn bị và phối hợp nên ùn tắc giao thông chưa cải thiện nhiều”.

Giám đốc Sở GTVT cũng thông tin một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giảm ùn tắc giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất (hiện đang vượt tiến độ khoảng một tháng), khu vực cảng Cát Lái, khu vực trung tâm và đánh giá lại kế hoạch, tình hình triển khai và công tác phối hợp xử lý 37 điểm nóng thường xuyên ùn tắc giao thông. “Sở GTVT cũng tiếp tục đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hộ đầu tư phát triển giao thông, đẩy nhanh các thủ tục thực hiện các dự án cầu đường Bình Tiên, Vành đai 2, xây dựng cầu đường Bình Triệu 2...” - ông Cường thông tin.

Cầu thép vượt ngang metro Bến Thành - Suối Tiên

Dự án cầu vượt bằng thép tại ngã sáu Công trường Dân Chủ (tiếp giáp quận 3 và quận 10) sẽ vượt qua vòng xoay từ đường Võ Thị Sáu để hạ xuống đường Ba Tháng Hai. Theo thiết kế, cầu dành cho cả ô tô và xe máy. Cầu có dạng uốn cong dài hơn 268 m, rộng 6,5 m mỗi làn. Dự kiến cầu này sẽ vượt lên trên tuyến metro số 2.

Dự án đã được thông qua theo chủ trương đầu tư công giai đoạn 2016-2020 với tổng mức đầu tư 281 tỉ đồng từ ngân sách. Theo quy trình thông thường, thì phải đến năm 2018 (sau một năm được phê duyệt dự án - PV) mới có thể khởi công và hoàn thành dự án.