Xây nhà không được rơi vãi bụi bẩn, phát tán tiếng ồn

Bộ Xây dựng vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ môi trường ngành xây dựng.

Trong đó, dự thảo thông tư đặc biệt quy định về đánh giá tác động môi trường, bảo vệ môi trường trong thi công các công trình xây dựng.

Theo dự thảo, trong quá trình thi công các công trình xây dựng, chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và các bên liên quan phải thực hiện các yêu cầu sau để đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Yêu cầu hàng đầu mà dự thảo đặt ra là quá trình thi công phải có hàng rào xung quanh khu vực công trình. Hàng rào có kết cấu chắc chắn, đảm bảo mỹ quan đô thị và bền vững trong suốt quá trình thi công, nếu hư hỏng phải sửa chữa, phục hồi kịp thời.

Phải có biện pháp bảo đảm không phát tán bụi, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng vượt quá quy chuẩn cho phép.

Một công trình xây dựng được che chắn cẩn thận. Ảnh: TG

Cũng theo dự thảo, khi thi công phải bố trí cầu rửa xe ở các vị trí có xe, phương tiện thi công ra vào công trường. Các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu, phương tiện thi công khi đi vào nội thành hoặc ra khỏi công trường phải được rửa sạch đảm bảo mỹ quan và không gây bụi, bẩn đường phố. Có biện pháp thu gom, xử lý nước thải cầu rửa xe đảm bảo yêu cầu trước khi thải vào hệ thống thoát nước, ao, hồ của khu vực.

Xe vận chuyển vật tư, vật liệu rời, phế thải xây dựng, bùn, đất, chất thải sinh hoạt phải có thùng xe kín khít, che chắn đảm bảo không để bụi bay, chảy nước, rơi vãi vật tư, vật liệu, phế thải khi vận chuyển; hoặc phải sử dụng xe chuyên dùng để vận chuyển. Không vận chuyển quá tải trọng quy định.

Cạnh đó, sau mỗi lần trung chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng phải tổ chức dọn dẹp ngay vật liệu xây dựng rơi vãi (nếu có), trả lại hè, đường phố, lối đi sạch sẽ cho khu vực.

Phế thải xây dựng khi vận chuyển từ trên cao xuống phải được đóng vào bao, đựng trong thùng hoặc vận chuyển trong đường ống bọc kín. Cấm đổ phế thải xây dựng rơi tự do từ trên cao xuống.

Dự thảo đặt ra điều này vì thời gian qua, người dân rất bức xúc trước việc các xe vận chuyển vật liệu làm rơi vãi, gây bẩn đường đi rồi để mặc cho người khác gánh hậu quả.

Ngoài ra, dự thảo quy định trên công trường phải bố trí hệ thống thoát nước thi công, thiết kế biện pháp đấu nối hợp lý đảm bảo tiêu nước triệt để, không gây ngập úng trong suốt quá trình thi công. Nước thải thi công trước khi xả vào hệ thống thoát nước chung của khu vực phải thu về hố ga, lắng đọng bùn đất, phế thải qua các ngăn lắng đọng, kích thước các hố ga phải phù hợp với lưu lượng nước thải.

Thường xuyên tổ chức nạo vét, thu gom bùn rác chuyển đến nơi quy định; không để vật liệu, phế thải xây dựng, dung dịch khoan, hóa chất... thải vào hồ ao, kênh mương, hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Một điểm đáng lưu ý nữa là dự thảo quy định khi khoan giếng, khai thác nước ngầm để thi công phải được cấp có thẩm quyền cho phép và tuân thủ theo các quy định có liên quan về quản lý, khai thác, sử dụng nước ngầm. Sau khi thi công xong hoặc không sử dụng giếng khoan khai thác nước ngầm phải trám lấp lỗ khoan theo đúng quy định.

Bố trí đủ nhà vệ sinh tạm (loại tự hoại hoặc bán tự hoại) trên công trường hoặc hợp đồng thuê nhà vệ sinh lưu động của đơn vị có chức năng để phục vụ trong suốt thời gian thi công.

Đối với công trình khi thi công có sử dụng các hóa chất độc hại phải có biện pháp lưu giữ, biện pháp thi công, biện pháp vận chuyển, thu gom và xử lý chất thải độc hại theo quy định.

 

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Dự thảo quy định nói trên cũng đặt ra trách nhiệm của chủ đầu tư. Theo đó, đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc diện phải lập Báo cáo ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định, trước khi triển khai thi công, chủ dự án phải lập báo cáo ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt Báo cáo ĐTM hoặc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường.

Chủ đầu tư phải lập kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trên cơ sở chương trình quản lý môi trường đã đề xuất trong Báo cáo ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường trước khi thi công công trình.

Dự thảo cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình của các nhà thầu.

Chủ đầu tư có trách nhiệm đình chỉ thi công khi phát hiện nhà thầu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng, phát sinh chất thải làm ô nhiễm môi trường khu vực dự án và xung quanh hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Yêu cầu nhà thầu khắc phục để đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi cho phép tiếp tục thi công.

Phối hợp với nhà thầu thi công xây dựng xử lý, khắc phục khi xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường; kịp thời báo cáo, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết ô nhiễm, sự cố môi trường nghiêm trọng và các vấn đề phát sinh...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm