Xây nhà nhỏ hơn giấy phép có bị xử phạt?

(PLO)- Hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp có thể bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi có một thửa đất ở TP.HCM, đã được cấp phép xây dựng nhà cấp 4 với diện tích tổng cộng 150m2, chiều ngang nhà 6 mét, chiều dài nhà 25 mét. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ lại tôi thấy xây hết diện tích thì hơi phí, tôi muốn dành lại một ít đất để trồng rau, thu hẹp căn nhà với chiều ngang 5 mét và chiều dài 20 mét đồng thời xây thêm gác lửng bên trong. Tôi không biết việc thay đổi như trên có bị xem là xây dựng sai phép, bị xử phạt hay không?

Bạn đọc Trần Văn Cường (huyện Hóc Môn, TP.HCM))

Luật sư TRẦN VÂN LINH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời, Khoản 1 Điều 98 Luật xây dựng 2014 quy định về điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

Thứ nhất, thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Thứ hai, thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.

Thứ ba, khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Việc bạn thu hẹp diện tích căn nhà so với giấy phép được cấp là thuộc trường hợp thay đổi diện tích xây dựng và việc xây thêm gác lửng là thuộc trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng. Do đó, đây là trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 điều 98 Luật Xây dựng 2014 đã nêu ở trên.

Hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp có thể bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, đồng thời buộc phá dỡ phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng vi phạm theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28-1-2022 quy định xử phạt hành chính về xây dựng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm