Xảy ra tình trạng mất cắp hộ lan trên tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Ngày 15-3, ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ cho biết các chốt tạm nhắc nhở không cho mô tô lưu thông vào tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã dừng hoạt động. Thay vào đó, lực lượng chức năng địa phương sẽ tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo đánh giá, trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán, các phương tiện mô tô, xe thô sơ lưu thông vào tuyến đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện xe mô tô lưu thông khi không thấy lực lượng chức năng ứng trực. Thống kê trong hai tuần sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã xử phạt 15 trường hợp vi phạm.

Các chốt công tác nhắc nhở người điều khiển phương tiện lưu thông vào tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã dừng hoạt động. Ảnh: CHÂU ANH 

“Quan điểm của ngành chức năng trước mắt là xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển xe thô sơ cố tình lưu thông vào tuyến. Cạnh đó, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền cho người dân về việc cấm xe mô tô, xe gắn máy vào tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi gây nguy hiểm cho các phương tiện khác” – ông Ngoan thông tin thêm.

Trong khi việc xe thô sơ lưu thông đang được các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp xử lý thì xảy ra tình trạng nhiều phương tiện trọng tải lớn đậu đỗ ngủ qua đêm tại nút giao cầu Vàm Cống với đầu tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Theo ghi nhận, tình trạng này thường xuyên xảy ra gây mất an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Đáng quan tâm là tình trạng một số người phá dỡ và ăn cắp các hộ lan, công cụ đảm bảo ATGT trên tuyến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Qua thống kê sơ bộ, ngành chức năng TP Cần Thơ phát hiện khoảng 30 vị trí bị mất hộ lan ở các khoảng giãn trên tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

“Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo với Tổng Cục đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) và UBND TP để xin chỉ đạo giải quyết” – ông Ngoan cho biết.

Cũng liên quan đến tình hình giao thông phức tạp từ khi tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đi vào hoạt động, mới đây, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban ATGT TP đã ký Công văn số 724 gửi Bộ GTVT kiến nghị một số biện pháp xử lý cấp bách.

Theo Công văn, từ khi cầu vàm Cống và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đưa vào khai thác đã tạo điều kiện cho việc lưu thông trên hành lang giao thông phía tây kết nối các tỉnh đi tỉnh TP HCM ngược lại được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, do mật độ phương tiện tham gia giao thông gia tăng đột biến, đặc biệt là tại hai nút giao giữa quốc lộ 80, tuyến Lộ Tẻ - Rạch sỏi và đường dẫn vào cầu Vàm Cống khiến tình hình giao thông tại đây khá phức tạp, tiềm ẩn tai nạn giao thông nghiêm trọng là rất cao.

Nút giao tại đầu tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi và đường dẫn cầu Vàm Cống do không có đèn tín hiệu, các phương tiện lưu thông rất hỗn loạn. Ảnh: CHÂU ANH

“Đặc điểm của hai nút giao này là có bề mặt đường rất hẹp, tầm nhìn hạn chế, mật độ phương tiện lưu thông dày đặc, phức tạp, không có hệ thống đèn tín hiệu điều tiết giao thông, không có hệ thống chiếu sáng chuẩn theo quy định. Do đó, gây xung đột giữa các phương tiện, nhất là giữa các phương tiện có trọng tải lớn với xe gắn máy” – Công văn nêu.

Trước thực tế đó, UBND TP Cần Thơ, đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng tính toán, sớm triển khai việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông, hệ thống đèn chiếu sáng, biển báo hiệu đường bộ, mở rộng bán kính cong... tại các nút giao nêu trên.

Riêng trên tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, UBND TP Cần Thơ đề nghị vuốt dốc tại các dốc cầu, cống do đang lún, đồng thời mở hệ thống chiếu sáng tại các vị trí có bố trí chiếu sáng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tránh những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đáng tiếc có thể xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.