Xe chở thịt đi đường cao tốc để né kiểm tra

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thông tin trên vào chiều 31-12.

Theo ông Nguyên, xe chở động vật và các sản phẩm từ động vật đi các tuyến đường cao tốc nhằm tránh né sự kiểm tra của cơ quan thú y. Các xe này thường chở heo, gà bị bệnh hoặc sử dụng giấy chứng nhận kiểm dịch giả.

Xe chở thịt đi đường cao tốc để né kiểm tra ảnh 1

Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện nhiều xe chở heo đi đường cao tốc để né kiểm tra. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ông Nguyên cho biết thêm trong năm 2016, cơ quan thú y TP.HCM phát hiện 81 trường hợp vận chuyển động vật và sản phẩm từ động vật không đúng chủng loại, số lượng được ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch.

“Có trường hợp giấy chứng nhận kiểm dịch ghi 30 con heo nhưng khi kiểm tra phát hiện đến 40 con. Ngoài phạt vi phạm hành chính, Chi cục Thú y TP.HCM còn buộc chủ lô hàng phải kiểm dịch toàn bộ lô hàng” - ông Nguyên nói.

Xe chở thịt đi đường cao tốc để né kiểm tra ảnh 2

Thịt thối từ tỉnh đưa vào TP.HCM tiêu thụ bị cơ quan chức năng thu giữ và tiêu hủy. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo ông Nguyên, Chi cục Thú y TP.HCM còn phát hiện 20 trường hợp tháo dỡ niêm phong phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trong năm 2016. “Mục đích của việc tháo dỡ niêm phong để tráo đổi heo dã kiểm dịch với heo chưa kiểm dịch, kể cả heo bệnh” - ông Nguyên cho biết.

“Không chỉ vậy, Chi cục Thú y TP.HCM còn phát hiện trường hợp sử dụng một giấy chứng nhận kiểm dịch động vật cho nhiều lô hàng. Chưa hết, có trường hợp cố tình tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch” - ông Nguyên cho biết thêm.

Xe chở thịt đi đường cao tốc để né kiểm tra ảnh 3
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.