Xe đạp TP.HCM chia tay ‘thế hệ vàng’ sau đại hội TDTT

Sau hơn thập niên thống trị cự ly đua đồng đội tính giờ giải vô địch quốc gia, xe đạp nam TP.HCM sẽ đến hồi thoái trào khi hàng loạt cựu binh đã và sắp sửa có ý định giải nghệ sau Đại hội TDTT toàn quốc (dự kiến diễn ra từ ngày 25-11 đến 10-12 tại thủ đô Hà Nội).

Tại đại hội diễn ra bốn năm một lần, xe đạp TP.HCM tiếp tục đặt kỳ vọng hai HCV vào các tay đua Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Trường Tài, Trần Thanh Điền (thay thế Trương Nguyễn Thanh Nhân) ở hai cự ly đua đồng đội tính giờ 80 km và 4 km.

Nếu như hai cựu binh Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng đã vượt ngưỡng 30 - độ tuổi không còn sung sức đối với thể trạng của các tay đua Việt Nam thì lứa đàn em kế cận Nguyễn Cường Khang, Nguyễn Dương Hồ Vũ… chưa đủ sức thay thế các đàn anh.

Xe đạp TP.HCM chia tay ‘thế hệ vàng’ sau đại hội TDTT ảnh 1

Sau Thanh Nhân (đi đầu), xe đạp nam TP.HCM sẽ thêm vài cựu binh giải nghệ khi đại hội TDTT toàn quốc 2018 kết thúc. Ảnh: PHẠM HUY

Thực tế, việc “khủng hoảng lực lượng kế thừa” đã được HLV Đỗ Thành Đạt cảnh báo vài năm nhưng do tình hình khó khăn chung, xe đạp TP.HCM vẫn chưa tìm được hướng ra nhằm khắc phục khủng hoảng ở khâu đào tạo trẻ. Sau khi đội xe đạp nữ TP.HCM mất hút tại các giải vô địch quốc gia thì hiện tại đội tuyển nam TP.HCM sắp rơi vào tình trạng báo động đỏ.

Cùng kề vai sát cánh với xe đạp TP.HCM ngoài Anh văn Hội Việt Mỹ, các VĐV vừa đón nhận thêm tin vui khi các nhà tài trợ Minh Giang, thương hiệu xe đạp Cervélo, nhãn hàng mắt kính và mũ bảo hiểm thể thao Rudy cùng chung tay góp sức cho phong trào. Đấy là tín hiệu vui, bởi thành tích song hành cùng việc quảng bá thương hiệu nhưng đồng thời cũng là áp lực không nhỏ đặt để lên vai thầy trò HLV Đỗ Thành Đạt!

Để hoàn thành chỉ tiêu hai HCV đại hội, sáng 5-11 toàn đội sẽ tập huấn ba tuần tại TP biển Vũng Tàu nhằm tích lũy nền tảng thể lực cũng như hoàn thiện tốt khâu kỹ chiến thuật trong thi đấu. Theo đánh giá của ông Đạt, VUS TP.HCM sẽ cạnh tranh gay gắt với hai đối thủ chính là Dược Domesco Đồng Tháp và Hà Nội sở hữu nhiều tay đua trẻ đang vào độ chín.