Những thói quen di chuyển bình thường dường như không gây ảnh hưởng gì, tuy nhiên đó lại là những lỗi tiêu hao nhiên liệu của xe máy cơ bản hiện nay.

Trong đó, lỗi thường gặp nhất có thể kể đến khi đèn xanh vừa bật lên, người đi xe máy có thói quen vít ga để xe vọt đi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy càng vít ga nhanh bao nhiêu thì càng tiêu tốn nhiên liệu bấy nhiêu. Chính vì vậy, để tiết kiệm, nên vặn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết. Tăng ga từ tốn phối hợp gài số nhịp nhàng. Việc này không những giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và hộp số.

Khi tăng ga, máy phải khắc phục sức ì của xe để tăng tốc, máy cần phát ra công suất lớn hơn nên cần nhiều xăng. Khi tốc độ xe đang nhanh mà giảm tốc đột ngột, động năng của xe (do xăng tạo ra) chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng và tản vào không khí cũng làm hao xăng. Vì vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe nên duy trì tốc độ xe ổn định trong khoảng 40-50 km/giờ.

Những thói quen bình thường lại là nguyên nhân khiến xe máy bị tiêu hao nhiên liệu.
Những thói quen bình thường lại là nguyên nhân khiến xe máy bị tiêu hao nhiên liệu. Ảnh: TN

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen để máy nổ khi dừng đèn đỏ, vì nghĩ rằng khởi động lại sẽ tốn xăng hơn. Thực tế có thể đúng nhưng không phải bao giờ cũng vậy. Với hệ thống phun xăng điện tử mới được trang bị trên nhiều mẫu xe máy, mỗi lần khởi động hết rất ít xăng, trong trường hợp động cơ đã được làm nóng.

Trong khi đó, mỗi phút để xe nổ không tải sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1 cây số nữa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa phải luôn tắt động cơ khi dừng xe, thay vào đó nếu thời gian ngắn thì nên để xe nổ.

Ngoài ra, các thói quen như thường đi xe với lốp xe non hay không chịu về số khi cần sức mạnh của động cơ sẽ càng làm lượng tiêu hao nhiên liệu của xe mạnh hơn. Vì khi cần lốp xe non và số yếu sẽ làm cho động cơ phải gồng mình lên để phục vụ chiếc xe, cho nên càng làm tuổi thọ của xe giảm đi.