Các công ty sản xuất ô tô điện của Trung Quốc đang chạy đua để tăng cường sản xuất với khối lượng và thời gian nhanh hơn Tesla.

Hãng xe điện Xpeng vừa cho biết, họ đã cán mốc sản xuất 100.000 chiếc ô tô điện chỉ sau 6 năm thành lập. Hãng xe điện điện khác của Trung Quốc là Nio vào tháng 4 vừa qua đã đạt mốc sản xuất 100.000 xe sau 7 năm thành lập.

Để so sánh, Tesla của Elon Musk đã mất 12 năm để cán mốc 100.000 xe kể từ khi ra mắt chiếc xe điện đầu tiên vào năm 2003.

Việc tăng tốc sản lượng xe một cách chậm trễ của hãng xe điện Mỹ vì là người tiên phong trong lĩnh vực này nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, đặc biệt những năm đầu thành lập.

Tuy nhiên, sau đó, nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tăng năng lực sản xuất với các nhà máy mới ở Thượng Hải và Berlin. Và họ đã cán mốc 1 triệu xe vào tháng 3-2020. Riêng trong quý 3-2021, Tesla đã sản xuất đến 238.000 xe.

Nhìn chung việc các hãng xe Trung Quốc rút ngắn thời gian sản xuất vì lợi thế của người đi sau và hưởng lợi ưu thế công nghệ phát triển tốt cũng như được hỗ trợ từ nhà nước trong mảng sản xuất kinh doanh ô tô điện.