Xem xét tội danh chủ nhà chém chết người truy sát

Ngày 4-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục lấy lời khai những người liên quan để điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trước nhà 131 Võ Văn Tần, phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Trước đó, khoảng 1 giờ 30 sáng 4-3, Ngô Văn Thọ (ngụ phường Phú Trinh, Phan Thiết) cùng hai thanh niên khác kéo đến căn nhà trên tìm Nguyễn Ngọc Khoa.

Nhóm của Thọ cầm dao, mã tấu xông vào nhà Khoa để truy sát và Khoa cũng cầm kiếm tự chế lao ra.

Hai bên đã lao vào nhau chém loạn xạ trước cửa nhà. Khoa một mình chống trả ba người và đã đuổi chém trúng vào vùng cổ của Thọ làm người này gục tại chỗ. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong tại bệnh viện.

Công an kiểm tra hiện trường vụ án. Ảnh: PN

Sau khi gây ra sự việc, Khoa chụp ảnh chân dung đưa lên Facebook cá nhân ghi hai chữ “Đầu thú”. Khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, Khoa đến cơ quan công an trình diện.

Tại hiện trường, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều hung khí. Bản thân Nguyễn Ngọc Khoa cũng bị thương nhẹ.

Kết quả điều tra bước đầu của công an xác định: Rạng sáng 4-3, nhóm của Thọ đến một căn nhà trên đường Võ Văn Tần (gần nhà Khoa) để đòi nợ và có hành vi đập phá. Khoa ở gần đó đến xem và cự cãi với nhóm của Thọ nhưng được mọi người can ngăn. Khi Khoa quay về nhà, nhóm Thọ đe dọa sẽ đến tận nhà để giải quyết mâu thuẫn và án mạng đã xảy ra.

Hiện công an đang khẩn trương điều tra, lấy lời khai những người liên quan để xem xét toàn diện vụ án. Cơ quan điều tra sẽ xem xét hành vi của Khoa có phải là phòng vệ chính đáng, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc giết người. Sau khi làm rõ, công an sẽ xem xét để ra quyết định tố tụng chính xác với hành vi của Khoa.

• Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

• Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn

(PLO)- Thống kê của Cục CSGT, Bộ Công an cho thấy các tổ công tác của Cục trong phối hợp xử lý vi phạm giao thông tại một số địa phương đã ghi nhận các trường hợp vi phạm nồng độ cồn có nhiều người là cán bộ,công chức, viên chức.