Xông vào kho hàng truy sát bảo vệ

Cơ quan CSĐT Công an quận 6 (TP.HCM) vừa có kết luận điều tra vụ án cố ý gây thương tích tại kho 270 Võ Văn Kiệt, đồng thời đề nghị VKSND quận truy tố Phạm Kim Toàn (ngụ phường 14, quận 5) và Hà Lê Phú Quý (ngụ phường 2, quận 6) về tội cố ý gây thương tích. Trong đó, Quý là nạn nhân bị Toàn dùng dao chém gây tỉ lệ thương tật là 15%.

Chém người vì cái cà mèn

Nguyễn Thị Tuyết Hằng (vợ của Toàn) bán cơm, thường ngày Hằng vào kho 270 (phường 3, quận 6) giao cơm phần đựng trong cà mèn cho bạn hàng. Quý và Dương Nghĩa Tám làm bảo vệ kho hàng. Do Tám tự mang cà mèn cơm từ nhà vào kho để ăn, nhiều lần bị mất cà mèn nên nghi ngờ Hằng lấy nhầm cà mèn của mình.

Chiều tối 6-4, hai bên to tiếng, Tám tát Hằng một cái. Hằng dọa: “Mày chờ đó 15 phút” rồi tìm Toàn kể lại sự việc cho Toàn nghe. Lập tức, Toàn giấu dao trong người chở theo Hương (chị Hằng) cùng hai người khác xông vào kho 270 tìm Tám. Gặp Tám, Toàn hùng hổ rút dao ra khiến Tám bỏ chạy thì bị hai đồng bọn của Toàn ôm vật ngã xuống đất để Toàn vung dao chém. Thấy vậy, Quý liền chộp cây tầm vông (loại gậy dân phòng) dựng gần đó đánh trúng vai và đỉnh trán bên phải Toàn nhằm cứu Tám. Toàn quay sang chém Quý một nhát từ trên xuống, Quý đưa tay lên đỡ nên dao cứa đứt phần cơ ngoài gần khuỷu cánh tay phải. Toàn còn chém vào má phải và chém gần đứt lìa vành tai của Quý. Sau đó, Toàn cùng đồng bọn rút lui, bỏ lại hiện trường chiếc xe máy biển số 59N1-389.42. Quý được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Ngày hôm sau, Toàn đến công an phường trình diện, giao nộp con dao gây án.

Xông vào kho hàng truy sát bảo vệ ảnh 1

Hà Lê Phú Quý với thương tích do bị chém tại hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh: XN

Mang dao đi mài, tình cờ gây án?

Theo kết luận điều tra (ngày 8-11-2013) con dao Toàn dùng làm hung khí là do người khác gửi Toàn mài, đang trên đường đi nghe vợ báo tin nên Toàn chạy tới kho rút dao hù dọa Tám thì bị Quý đánh gây thương tật 2%. Kết luận điều tra nêu “Quý đang ở thế chủ động nhưng cố tình đánh Toàn từ phía sau vào vùng nguy hiểm, Toàn không bị chấn thương sọ não, không nguy hiểm là ngoài ý muốn của Quý”.

 Nạn nhân Quý thắc mắc: “Toàn đâu hành nghề mài dao mà mang dao đi mài? Lúc đó Toàn lận lưng dao chặt thịt, xông vào kho chúng tôi đang quản lý, bảo vệ để chém người mà. Theo phản xạ, tôi đánh Toàn rớt dao chỉ nhằm cứu anh Tám chạy thoát. Từ lúc chém tôi tới nay vợ chồng Toàn chưa hề đến thăm hỏi hoặc hỗ trợ chi phí thuốc men”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Nhã (cha ruột của Quý) cho biết: “Gia đình rất bức xúc bởi nội dung kết luận điều tra không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án nên đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng”.

Hành vi của Phạm Kim Toàn cầm dao cùng nhiều người rượt đánh chém bảo vệ đang làm nhiệm vụ có tính chất côn đồ, có tổ chức. Cơ quan điều tra chỉ đề nghị truy tố Toàn do gây thương tật cho Quý 15% mà không xem xét hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm phạm chỗ ở công dân trái phép của Hằng, Hương là còn bỏ lọt tội phạm, chưa đủ răn đe phòng ngừa chung. Đồng thời đề nghị cân nhắc tình tiết Hà Lê Phú Quý gây thương tật 2% cho Phạm Kim Toàn vì ở tình thế cấp thiết.

Luật sư TRẦN MINH SAN, Đoàn Luật sư TP.HCM

XUÂN NGỌC - AN DANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.