Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 vào sáng 13-12.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo các bộ, ngành, thách thức lớn nhất hiện nay với công tác ATTP là nguy cơ về mất ATTP do thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng… của trên 8 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ. Do đó đòi hỏi các bộ, ngành phải tiếp tục tuyên truyền, vận động; thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến.
Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn chưa chặt chẽ; còn tồn tại nhiều vấn đề nóng cần tập trung giải quyết như việc giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo ATTP; kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả... gây bức xúc trong dư luận.
Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP. Trong đó, tập trung vào các vấn đề chính như tình trạng thực phẩm nhập lậu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; lạm dụng hóa chất kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; kiểm soát các cơ sở giết mổ; quan tâm đến hoạt động cấp phép các phòng kiểm nghiệm…
Theo phó thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động đảm bảo ATTP trong thời gian cao điểm như mùa du lịch, lễ hội, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán 2020.
Phó thủ tướng cũng đề nghị các bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT có định hướng, giải pháp cụ thể xây dựng “bản đồ an toàn vệ sinh thực phẩm”, công khai các trang trại, mô hình sản xuất sạch, cơ sở giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn, cửa hàng bán thực phẩm sạch, địa chỉ phòng kiểm nghiệm các cấp và cả danh sách các cơ sở vi phạm ATTP…