Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Khu công nghiệp Phong Phú

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa có ý kiến chỉ đạo về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú.

Theo đó, Phó Chủ tịch TP giao chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP thành lập tổ công tác khẩn trương tiến hành kiểm tra hiện trạng khu vực trên. Khi kiểm tra, phải lập biên bản (ghi hình, chụp ảnh), đồng thời mời các đơn vị đang hoạt động tại KCN (chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép) làm việc, ký biên bản và cam kết ngừng mọi hoạt động, giữ nguyên hiện trạng.

Các trường hợp vi phạm đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì giao UBND huyện Bình Chánh khẩn trương tổ chức thực hiện cưỡng chế theo đề xuất của Sở Xây dựng.

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Khu công nghiệp Phong Phú ảnh 1
TP.HCM yêu cầu thành lập tổ công tác khẩn trương tiến hành kiểm tra hiện trạng khu vực KCN Phong Phú. Ảnh: TP

Ban quản lý các KCX và KCN TP chuyển giao hồ sơ các trường hợp còn lại (đã lập biên bản vi phạm hành chính) cho Thanh tra Sở Xây dựng TP để xem xét, ban hành quyết định xử phạt hoặc trình UBND TP để làm cơ sở cho UBND huyện Bình Chánh tổ chức thực hiện cưỡng chế dứt điểm.

Huyện Bình Chánh lập rào chắn các tuyến đường dẫn vào KCN Phong Phú, lập chốt bảo vệ, các biển báo nhắc nhở, cảnh báo và thường xuyên giám sát, kiểm tra, tuyệt đối không để các công trình vi phạm tiếp tục thi công hoặc phát sinh thêm các công trình xây dựng không phép. Đối với các hộ dân xung quanh cần phải tuyên truyền, vận động để tránh trường hợp người dân lấn chiếm, sử dụng.

Ngoài ra, Ủy ban cũng giao Sở Xây dựng và huyện Bình Chánh báo cáo kết quả thực hiện cho TP. Các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay cho Ủy ban để kịp thời chỉ đạo xử lý.