Xử phạt xả rác thải không đúng bằng camera giám sát ở Phú Quốc

(PLO)- Thông qua hệ thống camera giám sát, TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam) thông qua dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”. Dịp này chính quyền TP Phú Quốc cũng ra mắt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác trên địa bàn phường Dương Đông.

Camera giám sát ở Phú Quốc
TP Phú Quốc lắp sáu camera giám sát được lắp thí điểm ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc sông Dương Đông để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Ảnh: HOÀNG HỮU

Theo đó, có sáu camera giám sát được lắp thí điểm ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc sông Dương Đông. Hệ thống camera giám sát này nhằm góp phần nâng cao ý thức người dân, cạnh đó, thông qua camera chính quyền sẽ phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc kỳ vọng mô hình camera giám sát và mô hình sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông sẽ góp phần khắc phục triệt để tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định; giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản...

Năm 2019, TP Phú Quốc là địa phương đầu tiên ở Việt Nam và là một trong ba TP ở khu vực Đông Nam Á tham gia Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do WWF khởi xướng. Theo đó, TP Phú Quốc cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2025 và hướng đến TP đảo không rác thải nhựa vào năm 2030.

Theo lãnh đạo UBND TP Phú Quốc, nhiều năm qua TP đã phát động phong trào “Ngày vì môi trường” và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số người dân, du khách xả rác nơi công cộng, bỏ rác xuống sông, xuống biển... làm mất mỹ quan đô thị, đe dọa sự sống của các hệ sinh thái biển cũng như của các loài sinh vật biển.

Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc kêu gọi mọi tổ chức cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đang kinh doanh, sinh sống, làm việc và du lịch tại Phú Quốc đồng hành cùng địa phương "chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch”. Giảm tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần vì một Phú Quốc với lối sống hiện đại và môi trường xanh như chủ trương của Chính phủ đã đề ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm