Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay

Vụ án buôn lậu xăng dầu này được xem là lớn nhất từ trước đến nay. Số xăng dầu buôn lậu lên đến cả trăm ngàn tấn, với tổng số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.
Thẩm phán Trần Thị Ánh Tuyết (TAND tỉnh Bình Thuận) ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. Trong vụ án này, trong số người có quyền và nghĩa vụ liên quan còn có đại diện Chi cục Hải quan Bình Thuận, Công ty CP Dương Đông Hòa Phú…
Đại diện cơ quan ngoại giao của Philippines tại Việt Nam cũng có mặt do công dân của Philippines là bị cáo Romels Pagente Aleria (44 tuổi, thuyền trưởng tàu BTS Christina, Singapore) bị truy tố tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Romels được bảo lãnh cho tại ngoại và có mặt tại phiên xử theo triệu tập.
Có 24 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa.

Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay ảnh 2
Bị cáo Romels Pagente Aleria (44 tuổi, thuyền trưởng tàu BTS Christina, Singapore) bị truy tố tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ngày 29-1-2016, đoàn kiểm tra liên ngành do Cơ quan CSĐT (C46, nay là C03) Bộ Công an chủ trì kiểm tra tàu BTS Christina (Công ty BTS Tankers, Singapore) do ông Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) làm thuyền trưởng, đang bơm xăng A92 từ tàu lên bồn chứa của Công ty Dương Đông Hòa Phú (Tuy Phong, Bình Thuận).
Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Dương Đông Hòa Phú chỉ khai báo hải quan nhập về hơn 1.800 tấn xăng nhưng trên thực tế, tàu BTS Christina đang chở đến... 9.300 tấn.
Tại thời điểm kiểm tra, đã có hơn 3.200 tấn xăng được bơm ra khỏi tàu. Từ đây, C46 xác định Công ty Dương Đông Hòa Phú đã buôn lậu hơn 7.200 tấn xăng A92, tương đương 155 tỉ đồng.
Từ manh mối này, C46 đã điều tra làm rõ đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay.

Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay ảnh 3
Đại diện VKS tại tòa.

Qua điều tra, cơ quan CSĐT xác định từ ngày 14-10-2015 đến 29-1-2016, chỉ chưa đầy ba tháng, các bị can đã mua từ Singapore 12 chuyến xăng dầu với số lượng 91.066.305 lít xăng A92 và 77.571.053 lít dầu DO nhưng chỉ khai báo hải quan 17.446.627 lít xăng A92 và 14.840.350 lít dầu DO.
Số lượng còn lại nhập lậu, không khai báo hải quan với tổng trị giá số tiền chênh lệch hơn 2.034 tỉ đồng, các bị can đã chia nhau hưởng lợi.
Cáo trạng xác định trong vụ án này, Nguyễn Đức Mạnh (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú) là người chỉ đạo điều hành của công ty và trực tiếp ký toàn bộ thủ tục, chứng từ liên quan đến nhập khẩu xăng dầu.

Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay ảnh 4
Các bị cáo tại tòa.

Đối với ba bị can là những người của công ty giám định và đại lý hàng hải, cáo trạng của VKSND Tối cao xác định dù những người này biết rõ số lượng xăng dầu Công ty Dương Đông Hòa Phú nhập về thực tế cao hơn nhiều lần so với khai báo nhưng vẫn cấp chứng thư để công ty này hoàn thành thủ tục nhập khẩu.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Giám định World Control đã 10 lần cấp chứng thư cho Công ty Dương Đông Hòa Phú và Đàm Văn Dương (nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Giám định World Control) đã tạo điều kiện, giúp sức cho Nguyễn Đức Mạnh buôn lậu trót lọt 10 chuyến với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Xử vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước tới nay ảnh 5
Quang cảnh phiên tòa.

Theo cáo trạng, hành vi buôn lậu của Công ty Dương Đông Hòa Phú trót lọt là nhờ có sự tiếp tay của cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Bình Thuận. Trong đó, bị cáo Đinh Hữu Thùy - người có nhiệm vụ kiểm hóa, giám sát hàng nhập khẩu của Công ty Dương Đông Hòa Phú và đồng nghiệp của Thùy là Lê Văn Vinh.
Mỗi lần Đinh Hữu Thùy đi kiểm hóa được Nguyễn Tuấn Anh nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú đưa cho một phong bì 12 triệu đồng. Thùy giữ lại 3 triệu đồng, đưa cho Vinh 3 triệu đồng, 6 triệu đồng còn lại nộp cho đội nghiệp vụ của chi cục. Tổng cộng, Thùy đã nhận hối lộ từ Tuấn Anh gần 150 triệu đồng.
Cáo trạng cũng xác định đối với các ông Võ Văn Toàn (chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bình Thuận), Tạ Hùng Dũng (phó chi cục trưởng) và Lưu Trọng Vũ (đội trưởng đội nghiệp vụ) đã thiếu sự giám sát, kiểm tra cấp dưới nhưng không có căn cứ xác định bao che hay nhận tiền từ công ty buôn lậu. Do đó, đề nghị cấp trên của những ông này xử lý hành chính nghiêm khắc. Tuy nhiên, cáo trạng cho rằng khi xét xử tại tòa, nếu làm rõ được hành vi phạm tội của các cán bộ này thì HĐXX sẽ kiến nghị cơ quan điều tra bổ sung và xử lý theo pháp luật.
Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày.
Các bị can thuộc Công ty Dương Đông Hòa Phú bị truy tố tội buôn lậu gồm: Nguyễn Đức Mạnh (41 tuổi, ngụ Hải Dương; chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc), Nguyễn Thanh Sơn (47 tuổi, ngụ Hà Nội; phó tổng giám đốc), Vũ Văn Bằng (38 tuổi, ngụ Hải Dương; trưởng phòng kinh doanh), Nguyễn Đăng Duy (29 tuổi, ngụ Bình Thuận; phó phòng kinh doanh), Nguyễn Đức Quang (33 tuổi, ngụ Nam Định; nhân viên phòng kinh doanh), Lê Hải Dương (32 tuổi, ngụ Hà Tĩnh; đại lý viên Công ty TNHH Đông Hưng quốc tế), Lê Quang Hoàng (33 tuổi, ngụ Thừa Thiên-Huế) và Đàm Văn Dương (47 tuổi, ngụ Hưng Yên; cùng nguyên giám định viên).
Romel Pagente Aleria bị truy tố về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Nguyễn Tuấn Anh (nhân viên Công ty CP Dương Đông Hòa Phú) đưa 144 triệu đồng (12 lần) cho Đinh Hữu Thùy (40 tuổi, ngụ Thái Nguyên; nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Bình Thuận) để bỏ qua sai phạm nên Anh và Thùy bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ.
Bị can Lê Văn Vinh (45 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Bình Thuận) bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.