Xử vụ liên quan ông Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Bạch Diệp

Ngày 15-3, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) liên quan đến việc hoán đổi khu ‘đất vàng’ Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. 

Ông Tài và các ông Vi Nhật Tảo, Trần Nam Trang (cựu phó giám đốc Sở Tài chính), Nguyễn Thành Rum (cựu giám đốc Sở VHTT&DL), Lê Tôn Thanh (cựu phó giám đốc Sở VHTT&DL), Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) và Huỳnh Kim Phát, Lê Văn Thanh (cùng là cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) bị truy tố theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bà Diệp được dẫn giải đến toà. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đúng 7g10, xe dẫn giải đưa ba bị cáo Tài, Diệp và Kiệt đến toà sớm. 8g30 phiên xử bắt đầu với việc công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử của chủ tọa.

Trao đổi trước phiên toà, một trong những luật sư của bà Diệp cho biết thân chủ là người khá tỉ mỉ và kỹ lưỡng về câu chữ. Bà có nhiều luật sư để bảo vệ quyền lợi tại toà và đã kiến nghị toà triệu tập bổ sung nhiều tổ chức và cá nhân liên quan.

Bà Diệp từng đại diện pháp luật nhiều công ty về bất động sản, sinh năm 1948, sinh ra, lớn lên có gia đình và lập nghiệp tại Hải Phòng. Sau năm 1975, bà Diệp vào miền Nam bắt đầu lập nghiệp và từng bước được biết đến là đại gia bất động sản.

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà nổi lên trong giới bất động sản khi sở hữu nhiều khu đất đẹp ở trung tâm TP HCM. Trong đó có những dự án tồn tại “trên giấy” và có những dự án đã bị thu hồi. Nữ đại gia từng gây chú ý khi sở hữu chiếc siêu xe Rolls Royce, có giá 1,3 triệu USD. 

Năm 1995, bà từng bị bắt giam điều tra về hành vi lừa đảo nhưng sau đó được đình chỉ và trả tự do sau 5,5 tháng bị tạm giam.

Ngoài ra năm 2006, bà Diệp trình báo công an cho rằng bị một cặp vợ chồng lừa 2.485 cây vàng. Ngoài ra bà cũng từng kiện dân sự  20 năm tranh chấp căn nhà số 36 Nguyễn Thị Diệu (Q.3, TPHCM)...

Trong quá trình điều tra vụ án này từng bị gia hạn nhiều lần và phải điều tra bổ sung trước khi VKS ra quyết định truy tố.

Cáo trạng xác định bà Diệp gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) trình bày về phương án hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng Quận 3 (tài sản của công ty) với tài sản 185 Hai Bà Trưng, quận 3 (tài sản của nhà nước, do Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở văn hóa thông tin và du lịch làm trụ sở làm việc.

Sau đó, ông Tài gặp chủ tịch UBND TP.HCM, lúc này là ông Lê Hoàng Quân để xin ý kiến và đã được chấp thuận cho thực hiện việc hoán đổi, nhưng phải thông qua Sở Tài chính, Ban chỉ đạo 09 đề xuất.

Từ việc chấp thuận hoán đổi trên, bà Bạch Diệp dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng, có giá trị hơn 186 tỉ đồng...

Phiên toà đang bắt đầu với phần thủ tục. PLO sẽ cập nhật trong các bản tin sau.

 

Phong tỏa 50.000 USD của nữ cựu giám đốc Sở Tài chính 

Cơ quan tố tụng xác định bà Đào Thị Hương Lan (cựu Giám đốc Sở Tài chính  nhận thức được hoán đổi tài sản giữa công ty bà Diệp và trung tâm ca nhạc nhẹ không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý tài sản...

Với hành vi nêu trên, Lan đã phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bà đã rời khỏi địa phương trước khi bị khởi tố nên CQĐT quyết định truy nã. Hiện nay, chưa bắt được bị can Lan nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, lúc nào bắt được thì sẽ phục hồi lại và xử lý sau.

Quá trình điều tra, Bộ Công an đã phong tỏa số tiền hơn 50.000 USD trong tài khoản của bà Lan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm