Xử vụ nổ súng cướp tiệm vàng tại Hóc Môn giữa ban ngày

Ngày 27-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1993) 10 năm tù về hai tội cướp tài sản và tàng trữ hàng cấm.

HĐXX ghi nhận hoàn cảnh gia đình bị cáo Dũng làm căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt. Dũng phạm tội lần đầu, là lao động chính trong gia đình. Hiện em gái và cha ruột Dũng đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Hai đồng phạm tội cướp, Đàm Văn Lực (sinh năm 1988) và Y Ét AyUn (sinh năm 1997, dân tộc Ê đê) bị phạt 7-9 năm tù.

Bị cáo Lực (đứng) trả lời HĐXX. Ảnh: H.YẾN

Thông qua mạng xã hội, Lực quen biết rồi kết bạn với Dũng. Năm 2019, Lực biết Dũng mua bán súng thể thao nên hỏi mua một khẩu súng ngắn (dạng súng thể thao) với giá 13,5 triệu đồng. Sau đó, Lực bán lại khẩu súng cho một nam thanh niên (không rõ lai lịch) với giá 15 triệu đồng.

Đến tháng 10-2019, Lực nhắn tin với Dũng và than rằng bản thân thiếu nợ, gặp khó khăn và hỏi cách kiếm tiền. Nghe vậy, Dũng gợi ý bạn việc cướp tiệm vàng hoặc cướp ngân hàng. Lực chọn cướp tiệm vàng và Dũng đồng ý làm cùng.

Trước khi thực hiện, Dũng nói Lực nghiên cứu quy luật hoạt động nhiều tiệm vàng. Đồng thời, Dũng hứa cung cấp súng cũng như phương tiện phục vụ việc cướp tài sản.

Lực đi quan sát, theo dõi nhiều tiệm vàng trên địa bàn TP.HCM sau đó cùng Dũng thống nhất chọn một tiệm vàng ở huyện Hóc Môn. Dũng nói Lực kiếm thêm người phụ. Lực liên hệ với một người bạn trên mạng xã hội là Y Ét AyUn, hẹn cà phê rồi rủ tham gia phi vụ cướp tiệm vàng.

Lần đầu, cả ba mang theo hai khẩu súng và chở nhau bằng xe máy đi qua một số tiệm vàng ở huyện Hóc Môn nhưng không thể tiến hành kế hoạch cướp do tiệm vàng nào cũng đông người ra vào.

Bị cáo Dũng, Lực và Y Ét AyUn (từ trái qua phải). Ảnh: H.YẾN

Giữa trưa 15-11-2019, Lực và Y Ét AyUn triển khai kế hoạch cướp một tiệm vàng trên đường Trần Văn Mười, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn. Vào trong cửa tiệm, Lực rút súng chĩa thẳng vào chủ tiệm vàng. Khi chủ tiệm chạy vào bên trong, Lực nổ liên tiếp hai phát súng để thị uy. Cùng lúc đó, Y Ét AyUn cầm búa đập vỡ tủ kính, lấy đi nhiều vàng, nữ trang.

Xong việc, cả hai nhanh chóng tẩu thoát đến quận Bình Thạnh. Lực giữ "chiến lợi phẩm" và hẹn 15 ngày sau sẽ liên hệ chia tiền cho Y Ét AyUn.

Cạnh đó, Lực điện thoại báo Dũng biết vụ cướp. Dũng hẹn Lực ra khu vực cầu vượt Sóng Thần, Bình Dương để lấy lại xe. 

Khi gặp nhau, Lực đưa vàng cướp được nói với Dũng có nổ hai phát súng. Dũng chê vàng cướp quá ít. Lực trả xe đón xe ôm và ôm số vàng, nữ trang về. Còn khẩu súng đen gây án thì vứt ở gác lửng nhà mẹ vợ. 

Hai ngày sau, Dũng chở Lực đến một tiệm vàng ở tỉnh Đồng Nai để bán số vàng, nữ trang trên.

Qua truy xét, công an lần lượt bắt giữ cả ba trong nhóm nổ súng cướp tiệm vàng. Cơ quan điều tra xác định tài sản nhóm này đã cướp có tổng gía trị gần 50 triệu đồng.

Ngoài ra, khi khám xét nơi ở của Dũng, công an còn xác định được Dũng tàng trữ hàng cấm, 1.930 viên pháo (9 kg pháo nổ)

Còn kết quả giá định cho thấy ba cây súng, 20 viên đạn các loại do Dũng cất giấu không phải là vũ khí, đạn quân dụng. Do đó, cơ quan chức năng không có căn cứ xử lý.

Ngoài ra tại phòng trọ của Dũng, cơ quan điều tra còn thu giữ sáu cây kiếm kim loại, Dũng khai mua 2 triệu đồng/cây để chơi và phòng thân...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm