Xử vụ VN Pharma: Bị cáo chủ mưu kêu oan

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp tục xét hỏi 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.
Cùng bị truy tố với vai trò chủ mưu như Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma), bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cho rằng cáo trạng quy kết không đúng về hành vi phạm tội.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Bị cáo này cho rằng trong quá trình điều tra vụ án, bản thân có đơn kêu oan gửi cơ quan chức năng cũng như khiếu nại bản cáo trạng của VKS Tối cao. Tuy nhiên, VKS trả lời các vấn đề của bị cáo sẽ được làm rõ tại phiên tòa.

Ông Cường khai là thành lập công ty TNHH một thành viên kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau nhiều lần thay đổi giấy phép kinh doanh thì có kinh doanh thêm ngành dược. Đồng thời, bị cáo này khẳng định mình là người đại diện theo pháp luật của Công ty Health 2000 và Công ty Helix Canada tại Việt Nam.

Bị cáo Cường nói to trước bục khai báo với HĐXX: "Bị cáo bị oan, bị ép cung, dụ dỗ bưng bít thông tin của vụ án, bỏ qua nhiều thông tin quan trọng. Đã hơn năm năm, bị cáo đã chịu oan ức từ sai phạm của các cơ quan tố tụng. Bản thân bị cáo là người kinh doanh nên ít hiểu biết về dược, các thông tin chi tiết thì thông qua ông Raymundo nên bị cáo không biết là thuốc giả. Bị cáo đã cung cấp hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ, thông tin liên lạc với ông Raymundo, vì vậy việc truy tìm ông Raymundo không quá khó.

Hai bị cáo Cường, Hùng bị truy tố với vai trò chủ mưu đang trả lời HĐXX. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Chủ tọa ngắt lời bị cáo Cường và lưu ý không xúc phạm người khác. Đồng thời, việc ông Raymundo đã được cơ quan điều tra tách ra, tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn sau của vụ án.

Tại tòa, Hùng khai Cường là người mời chào mua lô thuốc H-Capita. Nhưng bị cáo Cường lại khai là chính Hùng tìm tới công ty của Cường để mua thuốc H-Capita. Về cách thức và thủ tục nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, Cường khai mình chỉ quan tâm tới xúc tiến thương mại và cầu nối giữa ông Raymundo và Công ty VN Pharma. Ông Raymundo ra giá như thế nào thì bị cáo chào giá đó với Công ty VN Pharma, sau mỗi lô thuốc thì ông Raymundo sẽ trả cho bị cáo một khoản tiền môi giới.

Theo hồ sơ, CQĐT cáo buộc bị cáo Cường thu lợi bất chính số tiền hơn 99.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo Cường cho rằng mình chỉ nhận hơn 30.000 USD, số tiền còn lại ông Raymundo đang nợ bị cáo Cường cũng như chi phí vận chuyển thuốc.

Và để tìm hiểu thông tin về nguồn gốc thuốc, bị cáo Cường đã sử dụng máy tính cá nhân nhập dãy số tự nhiên 0123487456545 (mã số) gắn liền với mã vạch trên vỏ hộp thuốc gốc vào trang web Google, nhưng không thu được thông tin liên quan nên Cường biết thuốc H-Capita không phải do Canada sản xuất.

Bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Trong ngày xử đầu, cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng thừa nhận năm 2013 đã đặt mua 200.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg của Công ty Helix Canada thông qua Cường với giá 27 USD mỗi hộp. Hùng chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống mua thuốc của nhà cung cấp là Công ty Austin Hong Kong với giá 75 USD một hộp.

Khi Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường (nay là thứ trưởng Bộ Y tế) duyệt giấy phép nhập thuốc, VN Pharma đã nhập 9.300 hộp thuốc H- Capita. Tháng 4-2014, VN Pharma trúng thầu việc phân phối thuốc vào Bệnh viện Trưng Vương với giá 31.000/viên. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin thuốc nhập về không đạt tiêu chuẩn, Hùng chỉ đạo ngưng bán, thuốc chưa được đưa vào bệnh viện. Đồng thời, Hùng cũng chỉ đạo nhân viên gửi mẫu qua Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Tuy nhiên, Viện Kiểm nghiệm trả lời do lô thuốc chưa có chất chuẩn nên không có căn cứ để kiểm nghiệm. Sau đó, bị cáo chỉ đạo nhân viên mua chất chuẩn nhưng việc nhân viên có mua được chất chuẩn hay không thì không rõ. Cạnh đó, ông Hùng cũng cho là đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ gửi A83 Bộ Công an để hỗ trợ làm rõ thông tin về lô thuốc. Đồng thời bị cáo chuẩn bị thủ tục đi Canada để xác minh nhà máy Công ty Helix Canada, nhưng chưa kịp xuất cảnh thì bị cáo Hùng bị công an bắt tạm giam... 

Đáng chú ý, ông Hùng thừa nhận cùng ban giám đốc chủ trương nâng khống giá đối với lô thuốc H- Capita lên 6,8 tỉ đồng để sử dụng vào việc chi cho các trình dược viên, đấu thầu thuốc... Tuy nhiên, ông phủ nhận việc chi tiền cho các bác sĩ để họ kê đơn thuốc.

Theo kết luận điều tra, VN Pharma đã dùng 14,1 tỉ đồng nâng khống thuốc để chi "hoa hồng" cho việc bán thuốc. Do số tiền này để ngoài sổ sách nên không xác định được nâng khống lô thuốc nào.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục phần xét hỏi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm