Xung đột Israel-Hamas 16-10: Israel tấn công 250 mục tiêu Dải Gaza, nói giết 1 chỉ huy Hamas; Báo động 'Gaza đang bị bóp nghẹt'

(PLO)- Xung đột Israel - Hamas leo thang mạnh khi phía Israel tấn công khoảng 250 mục tiêu tại Dải Gaza và giết chết 1 chỉ huy Hamas. Liên Hợp Quốc báo động cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza khi hơn 1 triệu người phải di dời, rất nhiều người sống trong tình trạng không điện, nước, thiếu lương thực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong ngày 15-10, tình hình xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Daza, Palestine) chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Y tế Palestine cho biết tính từ ngày 7-10, xung đột Israel - Hamas đã khiến 2.670 người Palestine thiệt mạng và hơn 9.600 người bị thương. Trong khi đó, trả lời đài CNN, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết theo thống kê mới nhất, số người Israel thiệt mạng do cuộc tấn công rocket và xâm nhập bất ngờ của Hamas hôm 7-10 là hơn 1.400 người.

Israel tấn công khoảng 250 mục tiêu ở Dải Gaza, giết chết 1 chỉ huy của Hamas

. Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo đã tấn công vào khoảng 250 mục tiêu trong ngày 15-10, chủ yếu là ở phía bắc Dải Gaza. Các mục tiêu này bao gồm “hàng chục trụ sở quân sự, một loạt trạm quan sát quân sự, một số trạm phóng rocket được Hamas và các tổ chức khủng bố sử dụng”.

Trong khi đó, văn phòng truyền thông của Hamas ở Dải Gaza cho biết phía Israel đã tấn công một số khu vực ở phía bắc và phía nam Dải Gaza. Cơ quan này cũng cho hay xe tăng của Israel đang tấn công vào các khu vực phía đông của Dải Gaza.

8a30547fa1ae0a2f857fa34169634bce25cfcc81.jpg
Binh lính và vũ khí hạng nặng của Israel tiến về khu vực biên giới giáp Dải Gaza. Ảnh: AFP

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng cho hay ông Muetaz Eid - chỉ huy An ninh Quận phía nam của Hamas - đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của phía Israel. Hamas chưa xác nhận thông tin này.

. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, Hamas đang bắt giữ 155 con tin sau cuộc tấn công vào Israel hôm 7-10.

Tổng thống Israel - ông Isaac Herzog cho biết lực lượng Israel đang cố gắng để đưa những người bị bắt trở về “ngay lập tức”.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để xác định tình trạng chính xác của họ thông qua nhiều nguồn khác nhau. Chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế lên án hành vi này” - ông Herzog nói.

Ông Herzog cho rằng đây là một “tình huống phức tạp” vì Hamas không “tuân theo bất kỳ quy tắc nào của luật nhân đạo quốc tế’.

“Trong nhiều năm qua, Hamas đã giam giữ nhiều binh lính, công dân Israel. Thậm chí, họ không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số phận, tung tích và tình trạng của các con tin” - theo ông Herzog.

36e3eb7c-164d-4152-a0d4-1401e70735a3.jpg
Một khu vực ở Dải Gaza sau khi bị trúng pháo kích. Ảnh: REUTERS

. Trong ngày 15-10, giao tranh giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon tiếp tục diễn ra.

Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết trong chiều 15-10, “9 quả rocket đã được bắn từ Lebanon vào lãnh thổ Israel”. Tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel cho hay phía Israel đã chặn được 5 quả rocket.

Phía Israel cũng cho hay một cuộc đọ súng giữa binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel và các thành viên Hezbollah đã diễn ra tại khu vực biên giới Lebanon - Israel nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo lực lượng cứu hộ, các cuộc tấn công của Hezbollah hôm 15-10 đã khiến 1 công dân Israel thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn của đài ABC, Trung tá Peter Lerner, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel - cho biết cuộc giao tranh giữa lực lượng Israel và Hezbollah đã diễn ra trong nhiều ngày qua. Ông Lerner cũng cảnh báo nhóm Hezbollah “nên theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra với Hamas”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Yoav Gallant cho biết nước ông không muốn phát động cuộc chiến với nhóm Hezbollah.

“Chúng tôi không muốn có một cuộc chiến ở phía bắc. Chúng tôi không muốn tình hình leo thang. Nếu Hezbollah chọn con đường chiến tranh, họ sẽ phải trả giá rất đắt. Rất nặng. Nhưng nếu họ kiềm chế, chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó và giữ nguyên tình hình” - ông Gallant nói.

Hơn 1 triệu người ở Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa

Ngày 15-10, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết hơn một triệu người ở Dải Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa trong tuần qua, sau khi phía Israel liên tục ném bom và cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các chỉ huy của Hamas.

Trả lời hãng tin AFP, giám đốc truyền thông Cơ quan LHQ hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) - bà Juliette Touma cho biết: “Con số trên có thể còn cao hơn khi người dân tiếp tục rời bỏ nhà cửa”.

81664b4b-6b54-4385-8d69-4facb87d1e80.jpg
Người dân miền bắc Dải Gaza sơ tán xuống miền nam Dải Gaza hôm 13-10. Ảnh: AP

Ông Philippe Lazzarini - Tổng ủy viên UNRWA - cho hay người dân tại Dải Gaza phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo đó, người dân nơi đây bị thiếu nước, điện, lương thực và thuốc men trầm trọng.

“Gaza đang bị bóp nghẹt và dường như thế giới hiện nay đã mất đi nhân tính. Nếu chúng ta nhìn vào vấn đề nước (tất cả chúng ta đều biết nước là sự sống), Gaza đang cạn kiệt nước và Gaza cũng đang cạn kiệt sự sống” - ông Lazzarini nói.

Ông Lazzarini kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch để giảm thiểu số người thiệt mạng. Ông cũng đề nghị dỡ bỏ thế bao vây và thiết lập hành lang nhân đạo để cung cấp các nhu yếu phẩm như nhiên liệu, nước, thực phẩm và thuốc men cho người dân Dải Gaza.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết nước này đã khôi phục hệ thống cung cấp nước cho phía nam Dải Gaza. Tuy nhiên, UNRWA và cơ quan quản lý nước ở Dải Gaza cho biết chưa thể xác nhận được nguồn cung nước đã mở lại hay chưa.

Mỹ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ Israel

Trong một đoạn trích phỏng vấn được phát sóng sáng 15-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ có thể cung cấp viện trợ cho cả Israel và Ukraine, trong khi vẫn duy trì “hệ thống phòng thủ quốc tế tổng thể”.

“Chúng ta có khả năng để làm điều này và chúng ta có nghĩa vụ phải làm như vậy. Chúng ta là quốc gia chủ chốt. Chúng ta có thể giải quyết cả hai vấn đề này mà vẫn duy trì khả năng phòng thủ quốc tế tổng thể của mình” - ông Biden nói trong một chương trình của đài CBS News.

Ngày 15-10, khi được phóng viên hỏi liệu Mỹ có đứng ra bảo vệ Israel trong trường hợp xung đột leo thang hay không, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: “Chúng tôi sẽ sát cánh với Israel hôm nay, ngày mai và mỗi ngày".

857f68a6-5001-47e5-9720-61c58dd67f16.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời phỏng vấn tại ngoại ô Cairo (Ai Cập) hôm 15-10. Ảnh: AFP

Ông Blinken cho biết Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel. Dù vậy, ông cũng bày tỏ hy vọng Israel “thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để tránh làm tổn hại đến dân thường”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm