Xung đột tôn giáo ở Myanmar: Chính phủ có thể sử dụng vũ lực

Ngày 29-3, người phát ngôn tổng thống Myanmar lên tiếng bác bỏ thông báo của báo cáo viên đặc biệt của LHQ về vấn đề nhân quyền Myanmar Tomas Ojea Quintana nói nhà nước Myanmar tiếp tay cho bạo lực giữa các tín đồ Hồi giáo và Phật giáo.

Theo hãng tin AP, ông Tomas Ojea Quintana cho rằng trong một số trường hợp, quân đội, cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật khác ở Myanmar không hành động gì cả mặc dù tội ác diễn ra trước mắt; chính phủ Myanmar vẫn chưa làm đủ để giải quyết tình trạng thành kiến với cộng đồng Hồi giáo.

Hôm 28-3, Tổng thống Thein Sein đã phát biểu trên truyền hình nhấn mạnh chính phủ sẽ sử dụng vũ lực khi cần thiết để dập tắt xung đột tôn giáo. Ông nói ông rất buồn lòng khi biết chỉ vì một tranh cãi cá nhân đơn giản lại dẫn đến xung đột và một số kẻ quá khích đã lợi dụng để kích động xung đột lan rộng.

Tính đến ngày 28-3, xung đột đã làm 42 người chết, 37 công trình tôn giáo và 1.227 căn nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn. 68 người bị bắt giữ, 12.000 người phải sơ tán.

LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm