Yamal - Đứa trẻ tuyệt vời

(PLO)- Yamal - Đứa trẻ tuyệt vời đã từng được Messi chăm sóc và kỳ vọng 16 năm trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là hầu hết các dòng tít báo chí thể thao thế giới nói về tuyển Tây Ban Nha, về Yamal - Đứa trẻ tuyệt vời. Yamal từng được Messi chăm sóc khi mới sinh.

Lamine Yamal, 16 tuổi, vừa đến Đức đá Euro 2024 trong màu áo tuyển Tây Ban Nha, vừa tranh thủ ôn bài thi của chương trình trung học. Tuổi 16, nếu chiếu theo tuổi tác và học phổ thông ở Việt Nam thì Yamal đang học lớp 10 và Tây Ban Nha cũng thế.

Đứa trẻ tuyệt vời
Yamal qua các giai đoạn và sáng sớm 10-7, cậu bé đã đi vào lịch sử Euro. Ảnh: S.E

Sáng sớm 10-7, Yamal đi vào lịch sử Euro là cầu thủ nhỏ tuổi nhất lịch sử giải đấu ra đời từ năm 1960 này ghi bàn tại một vòng chung kết Euro.

Thực ra trước khi ghi bàn vào lưới tuyển Pháp sáng sớm 10-7 thì Yamal cũng đã nắm kỷ lục rồi, Yamal đã có ba kiến tạo cho đồng đội ghi bàn, đó đã là kỷ lục Euro. Và bây giờ đây, Yamal lại ghi bàn và kỷ lục được đào sâu trong một trận đấu cực chất mà ba bàn thắng của hai đội được ghi chỉ trong vòng 18 phút, thuộc nửa đầu của hiệp 1.

Yamal-Dua-tre.jpg
Khoảnh khắc tiếc nuối của Yamal trong trận gặp Pháp. Ảnh: S.E

Cầu thủ tấn công tuổi 16 của Tây Ban Nha nói: “Tôi rất lấy làm tự hào khi đội Tây Ban Nha vào chung kết và tôi đã trực tiếp ghi bàn để đưa đội vào đá trận cuối. Bây giờ điều quan trọng nhất là chúng tôi thắng trận cuối này. Chúng tôi và tôi có những thời điểm khó khăn, tìm bàn thắng sớm như mình mong đợi nhưng không được. Tôi rất hạnh phúc với thời điểm này, tôi muốn chiến thắng, tôi muốn chiến thắng tất cả”.

Tây Ban Nha sẽ gặp đối thủ ở chung kết là đội thắng của cặp đấu bán kết còn lại giữa Anh và Hà Lan. Trận chung kết sẽ diễn ra trên sân Olympic ở Berlin.

Yamal có tên đầy đủ là Lamine Yamal Nasroaui Ebana đã chơi 51 trận cho Barcelona và ghi bảy bàn.

Bàn thắng của Yamal vào lưới tuyển Pháp sáng sớm ngày 10-7 đã phá kỷ lục của tiền đạo Ba Lan Kacper Kozlowski, 17 tuổi 246 ngày. Anh này đã ghi bàn vào lưới chính đội bóng của Yamal, tức Tây Ban Nha tại Euro 2020 trong trận Tây Ban Nha hòa Ba Lan 1-1 tại Sevilla hồi tháng 6-2021.

Những ngày qua, bố của Yamal đã đưa tấm hình gây sốt lên trang xã hội khi Yamal mới chào đời và được huyền thoại của Barcelona Messi đến “tạo vía” cho Yamal.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm