Yêu cầu chủ đầu tư 2 thủy điện đền bù dứt điểm cho người dân bị thiệt hại

(PLO)- Theo Sở Công thương tỉnh Kon Tum, nếu hai chủ đầu tư thủy điện không đền bù, sở sẽ kiến nghị dừng huy động công suất các nhà máy thủy điện này. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-7, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã có văn bản mời Công ty CP Đức Thành Gia Lai- chủ đầu tư thuỷ điện Đắk Psi 5, Công ty CP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi- chủ đầu tư thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2, cùng UBND huyện Đắk Hà, UBND xã Đắk Psi làm việc để giải quyết dứt điểm việc đền bù cho 62 hộ dân bị thiệt hại do xả lũ.

Theo Sở Công Thương, ngày 7-6, liên ngành tỉnh Kon Tum họp, kết luận Công ty Đức Nhân Đắk Psi vận hành không đúng quy trình dẫn đến lũ chồng lũ ở hạ du; Công ty Đức Thành Gia Lai không thường xuyên thực hiện nạo vét hồ chứa ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Từ đó, các cơ quan chức năng yêu cầu hai chủ đầu tư có trách nhiệm làm việc với nhau, thống nhất việc chia sẻ bồi thường cho 62 hộ dân; báo cáo kết quả trước ngày 20-6.

Việc xả lũ gây thiệt hại nặng đối với 62 hộ dân ở vùng lòng hồ thủy điện Đắk Psi 5 và đến nay chưa đền bù xong. Ảnh: LK

Việc xả lũ gây thiệt hại nặng đối với 62 hộ dân ở vùng lòng hồ thủy điện Đắk Psi 5 và đến nay chưa đền bù xong. Ảnh: LK

Tuy nhiên, đến nay hai chủ đầu tư trên vẫn chưa phối hợp để thống nhất giải quyết việc đền bù cho người dân bị ảnh hưởng.

Theo Sở Công Thương, nếu hai chủ đầu tư trên không thực hiện việc đền bù, sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung dừng huy động công suất các nhà máy thủy điện trên.

Theo giấy mời làm việc, Sở Công Thương yêu cầu Công ty CP Đức Thành Gia Lai báo cáo kết quả thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do bão số 9-2020 và do bỏ sót, chưa thực hiện đền bù ở dưới cao trình bồi thường. Ngoài ra, công ty này phải báo cáo công tác phối hợp với Công ty Đức Nhân Đắk Psi về đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Sở Công Thương cũng yêu cầu Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi báo cáo việc phối hợp với Công ty CP Đức Thành Gia Lai trong việc thực hiện đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do bão lũ và do vận hành sai quy trình.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai, đến ngày 3-7, công ty này đã chi trả cho 50/62 hộ và đang tiến hành thương thảo với 12 hộ còn lại.

Công ty này cho rằng, đơn vị đã có văn bản đề nghị Công ty CP Đức Nhân Đắk Psi phối hợp, thực hiện hỗ trợ cho dân nhưng phía đơn vị này không có phản hồi.

Như PLO phản ánh, năm 2020, thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2 của Công ty Đức Nhân Đắk Psi vận hành không đúng quy trình dẫn đến lũ chồng lũ ở hạ du; còn thủy điện Đắk Psi 5 của Công ty Đức Thành Gia Lai không thường xuyên thực hiện nạo vét hồ chứa ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Việc này gây thiệt hại nặng nề đối với 62 hộ dân vùng lòng hồ thủy điện Đắk Psi 5 và đến nay vẫn chưa đền bù xong cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm