Israel không kích cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas
(PLO)- Israel không kích bốn cơ sở hạ tầng quân sự và một cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas.

Không quân Israel ngày 16-5 đã thực hiện một loạt đợt không kích nhắm vào các cơ sở quân sự của nhóm vũ trang Hamas ở phía Bắc dải Gaza, trả đũa việc TP Sderot bị nã súng trước đó mà Israel cho Hamas là thủ phạm.

Russia Today dẫn thông tin từ quân đội Israel cho biết bốn tòa nhà và cơ sở hạ tầng nằm trong một khu phức hợp quân sự của Hamas đã trúng không kích. Riêng một cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas hứng tới ba đợt không kích. Chưa có báo cáo thương vong từ các đợt không kích này.

Mặt trời mọc trên Dải Gaza. Hàng loạt cơ sở quân sự của Hamas ở Dải Gaza vừa hứng không kích của Israel. Ảnh: REUTERS
Mặt trời mọc trên dải Gaza. Hàng loạt cơ sở quân sự của Hamas ở dải Gaza vừa hứng không kích của Israel. Ảnh: REUTERS

Israel cho biết động thái này nhằm đáp trả việc TP Sderot ở Nam Israel hứng hàng loạt đợt nã súng, trong đó có súng máy hạng nặng trong ngày 16-5. Không có thông tin về thương vong nhưng ít nhất sáu ngôi nhà tại TP Sderot đã hứng đạn súng máy được cho từ dải Gaza bắn sang.

“Hamas là bên duy nhất chịu trách nhiệm về các sự việc diễn ra trong và ngoài Gaza, chịu trách nhiệm cho mọi hành động khủng bố xuất phát từ Gaza nhằm vào người dân và chủ quyền Israel. Quân đội Israel đã sẵn sàng tiếp tục nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho người dân Israel” - Russia Today dẫn tuyên bố quân đội Israel.

Căng thẳng Israel-Palestine bất ngờ tăng cao từ sau ngày 6-12-2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem - vùng đất Palestine xem là thủ đô nhà nước tương lai của mình - là thủ đô Israel. Căng thẳng đặc biệt tăng cao nguy hiểm khi Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem ngày 14-5.

Người biểu tình Palestine oằn mình vì đạn khói Israel trong cuộc biểu tình tại biên giới Dải Gaza-Israel ngày 14-5, phản đối Mỹ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem. Ảnh:
Người biểu tình Palestine oằn mình vì đạn khói Israel trong cuộc biểu tình tại biên giới dải Gaza-Israel ngày 14-5, phản đối Mỹ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem. Ảnh: REUTERS

Khoảng 40.000 người Palestine ở dải Gaza đã kéo về biên giới với Israel biểu tình phản đối. Ít nhất 60 người Palestine đã chết, hơn 2.700 người bị thương vì đạn và hơi cay binh sĩ Israel bắn sang. Đây được xem là ngày xung đột đẫm máu nhất giữa Israel và Palestine kể từ cuộc chiến Israel-Hamas ở dải Gaza năm 2014.

Vì sao LHQ không thể điều tra biểu tình Palestine?
(PL)- Đúng như dự đoán, trong phiên họp khẩn ngày 15-5, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã không thể kêu gọi điều tra độc lập biểu tình Palestine vì vướng phản đối của Mỹ, bất kể đề nghị của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và nhiều nước.

ĐĂNG KHOA