(PL)- Sau hàng loạt khiếu nại chưa được giải quyết, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam vẫn cho tiến hành đại hội vào cuối tháng 3-2017 nhưng nhiều thành viên chủ chốt không hề biết.

Làng banh nỉ Việt Nam sau hạnh phúc với những thành tích của các VĐV nhà như Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên… có thứ hạng thế giới lại lo lắng với những vi phạm của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (LĐQV VN).

Bỏ qua điều lệ và quy định của LĐQV VN

Pháp Luật TP.HCM từng lên tiếng về những dấu hỏi lớn với bài Mớ bòng bong ở LĐQV VN” “Mớ bòng bong bắt đầu bể ra”... đề cập về những vi phạm trong quy chế cùng việc điều hành sai điều lệ và sai cả nguyên tắc, đặc biệt những vấn đề liên quan đến tài trợ, tài chính của LĐQV VN. Quan trọng hơn là vai trò “giám sát” và quản lý về mặt nhà nước của Tổng cục TDTT gây bất bình trong ban chấp hành LĐQV VN khiến những người yêu làng banh nỉ mất niềm tin trầm trọng.

Tại LĐQV VN đã có rất nhiều cuộc họp ban chấp hành hoặc họp thường vụ LĐQV VN diễn ra với sự tham dự và giám sát của đại diện Tổng cục TDTT, thế nhưng sau những tranh luận, những vấn đề sai phạm được chỉ ra thì cuối cùng liên đoàn này cũng kết thúc trong cảnh “hòa cả làng”.

Chính vì thế mà năm 2016, Phó Chủ tịch LĐQV VN Trần Ngọc Lịnh đã lên tiếng đến các cấp trình bày về những sai phạm của một số thành viên trong LĐQV VN tự tiện làm sai điều lệ và không thông qua ban chấp hành, vi phạm về quy định tài chính. Cụ thể như tổ chức giải David Cup không thông qua kế hoạch tổ chức với ban chấp hành LĐQV VN; không báo thu chi; tự in vé bán (rồi đổ cho Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng thực hiện nhưng không đưa ra được bằng chứng) và cũng không có bộ phận kiểm soát việc in ấn, thanh lý vé… Lạ lùng nhất là việc tổ chức giải Việt Nam Open xin tài trợ trên 12 tỉ đồng rồi lại ủy quyền cho công ty tư nhân tổ chức hết các khoản chi và chỉ giao lại cho LĐQV VN 200 triệu đồng… Ngoài ra còn những sai trái như ủy quyền cho đại diện của LĐQV VN là người không có tên trong ban chấp hành lẫn không đủ tư cách đi họp và giao dịch ở nước ngoài làm ảnh hưởng đến uy tín liên đoàn…

Đại hội Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đi về đâu? - ảnh 1
Trong khi Lý Hoàng Nam mang về niềm tự hào cho thể thao Việt Nam thì LĐQV VN lại đang rối rắm với những sai phạm trong điều lệ gây mất niềm tin của người hâm mộ. Ảnh: MINH QUANG

Chưa giải quyết những khúc mắc nhưng vẫn tổ chức đại hội

Cũng cần biết là Tổng cục TDTT, đơn vị giám sát và quản lý về mặt nhà nước các tổ chức liên đoàn, lại xem nhẹ và không giải quyết nhưng khi báo giới liên tục đề cập mạnh mẽ thì chức năng và quyền hạn của tổ chức này mới được đánh thức nhưng rất hời hợt và không làm thỏa mãn được ban chấp hành lẫn những người yêu quần vợt.

Ngay cả Chủ tịch LĐQV VN Nguyễn Danh Thái cũng thế. Trong những cuộc họp ban chấp hành, tất cả ý kiến đề cập liên quan đến sai phạm của một vài thành viên chủ chốt trong LĐQV VN, ông Thái cũng không màng tới nhưng khi sự việc “dội” đến nhiều cấp và bị chỉ đạo phải giải quyết thì ông Thái mới gấp rút ký hàng loạt quyết định hủy những điều mà trước đó Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LĐQV VN Nguyễn Quốc Kỳ vi phạm điều lệ. Đó là các quyết định số 28, 29 và 30 về việc hủy bỏ quyết định bổ nhiệm trưởng ban trọng tài; hủy bỏ quyết định bổ nhiệm phó ban tiếp thị tài trợ truyền thông và quan hệ quốc tế; hủy bỏ quyết định bổ nhiệm phó ban chuyên môn...

Nêu vấn đề trên, báo Lao Động đã chỉ ra bất hợp lý đó là đại diện LĐQV VN là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Kỳ đã ký kết với một công ty “độc quyền sở hữu, thụ hưởng và toàn quyền khai thác giải đấu của LĐQV VN” mà người đại diện pháp luật của công ty này cũng chính là ông phó chủ tịch kiêm tổng thư ký (!?). Ngoài ra, phó giám đốc công ty trên lại là con trai của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và điều này khiến ban chấp hành LĐQV VN thắc mắc rằng đã có sự dung túng từ phía Tổng cục TDTT vì những mối quan hệ dích dắc trên.

Với hàng loạt khúc mắc trên mà đại hội LĐQV VN không giải quyết rốt ráo nhưng vẫn tiến hành đại hội và bầu bán (nhưng lại âm thầm không cho những thành viên khiếu nại thắc mắc biết việc tổ chức đại hội), liệu LĐQV VN sẽ đi đâu, về đâu?

NGUYỄN HUY