Dưới đây là những phân tích khoa học nên ăn trứng như thế nào của ThS-BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100 g trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg canxi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitamin A, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiều chất khóang, acid béo no và không no khác.
Trứng còn tươi, mới có hai phần với ranh giới rõ ràng giữa lòng đỏ và lòng trắng, trứng để lâu thì ranh giới đó bị xáo trộn.
Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 g có 13,6 g protein, 29,8 g lipid, 134 mg canxi, 7,0 mg sắt, 3,7 mg kẽm, 146 µmg folat, 960 µg vitamin A, 2.000 mg cholesterol và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo một nối đôi và nhiều nối.
Người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn ba quả trứng là đủ.
Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 g có 10,3 g protein, 19 mg canxi. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người. Tác dụng này được cho là do các thành phần chất béo không bão hòa đa có trong lecithin.
Ngoài ra, lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào. Từ đó, giúp cơ thể giảm cân tốt hơn.
Mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (470 mg cholesterol/100 g trứng gà) nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol, do vậy lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên ăn sống hoặc chín đều rất dễ đồng hóa, hấp thu. Ăn lòng trắng trứng dễ gây khó tiêu và đồng hóa kém.
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Với trẻ nhỏ 6-7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và ba lần/tuần; trẻ 8-9 tháng tuổi, mỗi bữa có thể cho ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc hai quả trứng chim cút; trẻ 10-12 tháng tuổi, ăn một lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần.
Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn ba quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn hai quả trứng.
Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. (Ảnh minh họa)
Cách lựa chọn trứng có chất lượng tốt
Theo ThS-BS Nguyễn Văn Tiến, có thể áp dụng các biện pháp sau để chọn trứng chất lượng tốt.
Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu không, có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không? Trứng soi có màu hồng trong suốt với một chấm hồng, túi khí có đường kính < 1 cm, đường bao quanh cố định.
Thả vào dung dịch nước muối 10%: Khi thả vào dung dịch, trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3-5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá năm ngày.
Phương pháp lắc trứng: Cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.
(Theo plo.vn)